“Sưu tập mũi khoan đá Thác Hai” của tỉnh Đắk Lắk được công nhận bảo vật quốc gia

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định công nhận 29 hiện vật là bảo vật quốc gia, trong đó có “Sưu tập mũi khoan đá Thác Hai” ở Đắk Lắk. Hiện vật này gồm 250 mũi khoan đá được khai quật tại Di chỉ khảo cổ học Thác Hai. Quyết định này sẽ giao cho các cơ quan và tổ chức quản lý bảo vật quốc gia theo quy định của pháp luật.


Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 73/QĐ-TTg ngày 18/1/2024 công nhận 29 hiện vật là bảo vật quốc gia, trong đó có “Sưu tập mũi khoan đá Thác Hai” của tỉnh Đắk Lắk.

Theo quyết định này, “Sưu tập mũi khoan đá Thác Hai” gồm 250 hiện vật, trong đó có 200 mũi khoan hoàn chỉnh và 50 phác vật mũi khoan. Đây là kết quả của việc khai quật tại Di chỉ khảo cổ học Thác Hai do Bảo tàng Đắk Lắk và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia thực hiện trong 2 năm (2021 – 2022).

Advertisement

Di chỉ khảo cổ học Thác Hai được phát hiện vào đầu năm 2020 và đã được khai quật hai lần vào tháng 3 đến tháng 4/2021 và từ tháng 11/2021 đến tháng 5/2022. Các đợt khai quật đã xác định được tầng văn hóa dày khoảng 2 mét, trong đó có các di tích như mộ táng, hố đất đen và nhiều di vật khác.

Phó Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ quản lý bảo vật quốc gia cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND các cấp nơi có bảo vật quốc gia và các cơ quan liên quan khác.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Vào ngày 18/4, tại Di tích Đình Lạc Giao, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã …