Tái hiện Lễ rước rể trong lễ cưới của dân tộc Êđê tại “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2024

Trải nghiệm nghi thức rước rể của người Êđê tại Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2024, Đắk Lắk. Đồng thời, khám phá không gian âm nhạc, trình diễn cà phê truyền thống và trưng bày sản phẩm đặc sản địa phương.


Đoàn nghệ nhân Đắk Lắk tái hiện nghi thức rước rể theo phong tục truyền thống của người Êđê

Trong khuôn khổ chương trình Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2024, diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đoàn nghệ nhân Đắk Lắk đã tái hiện nghi thức rước rể trong lễ cưới theo phong tục truyền thống của người Êđê. Đội nghệ nhân buôn Drài, buôn Drài Điết (xã Dliê Yang, huyện Ea H’Leo) đã đưa ra một bản tái hiện rất chân thực và sinh động về nghi thức rước rể trong lễ cưới theo phong tục truyền thống của người Êđê.

Theo truyền thống của người Êđê, sau khi cô gái tìm được chàng trai mình thích, cô sẽ thưa với bố mẹ để được đi hỏi chồng. Sau khi đôi bên gia đình đồng ý, cô gái sẽ về nhà chồng để ở dâu từ 1 đến 3 năm, tùy thuộc vào sự thỏa thuận của hai gia đình. Lễ rước rể sẽ diễn ra khi hết thời gian thỏa thuận ở dâu bên nhà trai, nhà gái đã giao đủ khoản thách cưới như ấn định lúc hôn ước và hai bên gia đình chấp nhận cho đôi vợ chồng về nhà cha mẹ vợ.

Đồng thời, các ấn phẩm về du lịch Đắk Lắk, về sản phẩm OCOP, sản phẩm đan lát, dệt thổ cẩm cũng được trưng bày tại không gian Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Các du khách cũng được trải nghiệm làm nhạc cụ từ tre nứa và tham gia giao lưu múa hát cùng đoàn nghệ nhân đến từ Đắk Lắk tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Advertisement

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam mang đến cơ hội cho du khách và người dân địa phương gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tìm hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đây cũng là dịp để bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, từ đó thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc và phát triển đời sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Tạo lập bản sắc một cách sáng tạo

Buôn Ma Thuột – Thành phố đầy tiềm năng và bản sắc mới, kết hợp …