Thái Lan dự kiến xuất khẩu 1 triệu tấn sầu riêng trong năm nay

Thái Lan dự kiến xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn sầu riêng, trị giá ước tính 130 tỷ baht (3,53 tỷ USD) trong năm nay, với phần lớn trong đó là xuất sang thị trường Trung Quốc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Thammanat Prompao ngày 20/4 cho biết ông đã chỉ thị cho Ủy ban Trái cây gặp gỡ những người nông dân trồng sầu riêng, những người phân loại và cắt sầu riêng, các doanh nhân, những người điều hành nhà máy phân loại và đóng gói, các nhà xuất khẩu và Cục Xúc tiến hợp tác xã và khuyến nông nông nghiệp, để đảm bảo sầu riêng xuất khẩu đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và yêu cầu GAP của Trung Quốc.

sau rieng thai lansau rieng thai lan
Sầu riêng được bày bán tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Thammanat nêu rõ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp tăng cường quản lý kiểm soát chất lượng và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho những người liên quan đến xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, bao gồm nông dân, nhà máy phân loại, đóng gói và các nhà xuất khẩu đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu tìm cách giảm chi phí phân bón và thuốc trừ sâu cho nông dân trồng sầu riêng.

Trong khi đó, Cục Thủy lợi Hoàng gia đã được chỉ đạo quản lý hệ thống tưới tiêu, đảm bảo đủ nước cho các vườn sầu riêng ở các tỉnh Chanthaburi, Rayong và Trat, những khu vực sản xuất sầu riêng chính ở miền Đông Thái Lan.

Advertisement

Liên quan đến việc buôn lậu sầu riêng giá rẻ từ các nước láng giềng để xuất khẩu trá hình sầu riêng Thái Lan, ông Thammanat cho biết một lực lượng đặc nhiệm sẽ trực tiếp giải quyết vấn đề này, nhằm bảo vệ danh tiếng của sầu riêng Thái Lan.

Theo Cục trưởng Cục Nông nghiệp Rapeephat Chantarasriwong, hơn 64.000 ha vườn sầu riêng ở các tỉnh phía Đông Thái Lan đã đăng ký với cơ quan hải quan Trung Quốc và được cấp giấy chứng nhận GAP, điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu sầu riêng của họ sang Trung Quốc.

Theo Đỗ Sinh (Báo Tin Tức)

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …