Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2023

Sáng 10/8, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến chuyên đề về xây dựng cơ bản (XDCB) để nắm bắt tình hình giải ngân vốn đầu tư công, giải quyết khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân nguồn vốn XDCB trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp còn có lãnh đạo Sở, ngành, địa phương liên quan trong tỉnh.

Đồng chí Võ Văn Cảnh –Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc họp, tổng nguồn vốn xây dựng cơ bản năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trên 5.667 tỷ đồng, đã giao chi tiết đến từng dự án là 4.981 tỷ đồng, trong đó, nguồn ngân sách trung ương đã giao 2.896 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 85,8%; nguồn ngân sách địa phương đã giao 2.085 tỷ đạt 91,06%.

Tình hình giải ngân vốn đầu tư XDCB trên địa bàn tỉnh mặc dù có cải thiện nhưng chưa đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Tính đến ngày 31/7/2023 đã giải ngân 1.404 tỷ đồng, đạt 28,2% kế hoạch, tăng 4,2% so với tháng trước, cao hơn 5,3% so với cùng kỳ năm trước.

Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tiến độ giải ngân vốn XDCB tại cuộc họp

Về tình hình triển khai các Chương trình MTQG, tỉnh đã hoàn thành điều chỉnh, giao bổ sung chỉ tiêu, kế hoạch vốn theo quy định; chỉ đạo rà soát, đề xuất danh mục dự án đầu tư từ phần vốn còn lại thực hiện Chương trình nông thôn mới. Đến ngày 31/7/2023, đã giải ngân đạt 30,6%, Trong đó: Chương trình NTM, đạt 54,3%; Chương trình DTTS và MN giải ngân đạt 16,7%KH; Chương trình giảm nghèo bền vững giải ngân đạt 37,6% kế hoạch.

UBND thành phố Buôn Ma Thuột báo cáo tại cuộc họp

Đến nay, có 2 đơn vị chưa thực hiện giải ngân; 7 đơn vị thực hiện giải ngân thấp hơn mức bình quân chung của tỉnh và có 21 đơn vị thực hiện giải ngân cao hơn mức bình quân chung của tỉnh, trong đó, có 11 đơn vị giải ngân 28 – 50%; 7 đơn vị giải ngân trên 50%; có 3 đơn vị giải ngân trên 80%.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương đã thảo luận, phân tích các nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân vốn xây dựng cơ bản thời gian qua là do còn nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; Việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án còn chậm; thiếu đất đắp cho công trình; các dự án khởi công mới đang tập trung thực hiện triển khai công tác đầu thầu, lựa chọn nhà thầu xây lắp; một số địa phương việc thu tiền sử dụng đất chậm nên dẫn đến việc thiếu vốn để thực hiện giải ngân cho một số dự án…

Các địa phương tham gia ý kiến

Advertisement

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, chủ đầu tư cần xem giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng, làm căn cứ để đánh giá kết quả xếp loại cuối năm của các đơn vị. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để phát hiện và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho từng dự án, công trình.

Các đơn vị có chức năng thẩm định, tham mưu phê duyệt các hồ sơ liên quan đến triển khai thực hiện công trình, dự án đầu tư công cần phải tập trung nhân lực để thẩm định hồ sơ theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng và rút ngắn thời gian. Các đơn vị được giao thu tiền sử dụng đất cần khẩn trương triển khai để bảo đảm nguồn vốn cho các công trình.

Đối với các chủ đầu tư, cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Đồng thời chủ động, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu công trình, dự án để thực hiện công tác thanh toán, quyết toán…

Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương cần nâng cao cường độ giải ngân vốn XDCB. Đặc biệt, cần chủ động quy hoạch, dự kiến nguồn vật liệu xây dựng, đất đắp cho các công trình, dự án. Trước khi xây dựng dự án, các đơn vị cần xây dựng phương án giải phóng mặt bằng, không để phát sinh điều chỉnh, vướng mắc làm ảnh hưởng tiến độ triển khai dự án. Đồng thời, phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Advertisement

About admin

Check Also

Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm Tây Nguyên năm 2023

Sáng 5/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Trung ương Đoàn TNCS Hồ …