Thành phố Buôn Ma Thuột sẽ tổ chức biểu diễn văn hóa Cồng chiêng phục vụ nhân dân và du khách 

UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã ban hành Kế hoạch số 26/KH – UBND ngày 29/1/2024 về việc tổ chức biểu diễn văn hóa Cồng chiêng phục vụ nhân dân và du khách trên địa bàn thành phố. Chương trình sẽ được tổ chức tại Quảng trường 10/3, với sự tham gia của các đội văn nghệ, nghệ nhân trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của chương trình là bảo tồn và lan tỏa giá trị văn hóa của 40 dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn thành phố.


UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã ban hành Kế hoạch số 26/KH – UBND ngày 29/1/2024 về việc tổ chức biểu diễn văn hóa Cồng chiêng nhằm phục vụ nhân dân và du khách trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chủ trì và phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố xây dựng nội dung chương trình biểu diễn văn hóa Cồng chiêng tại Quảng trường 10/3.

Chương trình này sẽ bắt đầu vào tháng 2 và dự kiến được tổ chức 2 lần/tháng đến tháng 7/2024.

Các đội văn nghệ và nghệ nhân trên địa bàn tỉnh sẽ trình diễn các bài chiêng của các dân tộc bằng chiêng đồng, chiêng tre (nứa) và trình diễn nhạc cụ dân tộc liên quan tới cồng chiêng. Trong đó, phần đệm phải sử dụng cồng chiêng hoặc các loại nhạc cụ dân tộc bằng tre, nứa.

Ngoài trình diễn văn hóa cồng chiêng, chương trình còn có các thể loại độc tấu, song tấu, hòa tấu các nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên và bố trí trong chương trình có phần giao lưu với khán giả. Thực hiện nghi thức trao vòng và uống rượu cần đảm bảo đúng nghi thức và trang trọng.

Thông qua chương trình này, UBND thành phố Buôn Ma Thuột tạo điều kiện cho các thôn, buôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố và các đội, nhóm yêu thích văn hóa Cồng chiêng ở các huyện, thị xã lân cận gặp gỡ, giao lưu và học tập kinh nghiệm xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, bảo tồn vốn văn nghệ dân gian ở cơ sở. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cổ vũ lao động sản xuất góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột ngày càng giàu đẹp, bản sắc, văn minh và hiện đại.

Advertisement

Chương trình cũng hướng đến bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật dân gian truyền thống, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước và truyền thống anh hùng của các dân tộc vùng cao. Đồng thời, chương trình cũng tôn vinh và lan tỏa các giá trị văn hóa của 40 dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn thành phố.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Phát động Cuộc thi “Khoảnh khắc tình nguyện” năm 2024

Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Đắk Lắk phát động Cuộc thi “Khoảnh …