Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng đường cao tốc phải tạo ra không gian phát triển mới

Sáng 1/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến với các địa phương nghe báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đối với 5 dự án giao thông trọng điểm gồm đường vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội; đường vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; đường cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng; đường cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột; đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.

Quang cảnh cuộc họp- Ảnh : TTXVN

Dự họp tại đầu cầu trụ sở Chính phủ còn có các Phó thủ tướng Chính phủ: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; lãnh đạo các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tại điểm cầu Đắk Lắk có đồng chí Nguyễn Đình Trung – Bí thư Tỉnh ủy, Phạm Ngọc Nghị -Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở, ngành.

Các đại biểu tham dự điểm cầu Đắk Lắk

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, phát triển hạ tầng là 1 trong 3 đột phá chiến lược của Đảng, Nhà nước ta, trong đó có hạ tầng giao thông.

Từ đầu nhiệm kỳ, chúng ta đã tập trung chỉ đạo, giành nguồn lực, công sức, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông, trong đó đã và đang thúc đẩy xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

Bộ Kế hoạch Đầu tư phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng nhấn mạnh, 5 dự án giao thông được xem xét lần này đều là những tuyến đường giao thông quan trọng, là tuyến giao thông kết nối các trung tâm kinh tế lớn, các trục giao thông huyết mạch của các vùng, tỉnh, thành phố… Việc triển khai xây dựng 5 dự án này liên quan đến nhiều vấn đề, nhiều tỉnh, thành phố và nhiều người dân. Do đó Thủ tướng yêu cầu các đại biểu dự họp cần tập trung nghiên cứu, xem xét kỹ càng, nhiều mặt để có kết quả cao.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo tóm tắt, báo cáo thẩm định và các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án, các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, cơ quan, tỉnh, thành phố đã thảo luận các vấn đề về quy hoạch, thủ tục pháp lý, huy động nguồn lực, nguồn vốn, hình thức đầu tư; các vấn đề kỹ thuật, tiến độ;chủ đầu tư, quản lý dự án; công tác giải phóng mặt bằng; khai thác không gian phát triển mới do các tuyến đường tạo ra; công tác kiểm tra, giám sát… quá trình triển khai các dự án.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định, trong nhiệm kỳ 2021-2026 cả nước phải hoàn thành khoảng 2.000 km đường cao tốc. Chúng ta đang triển khai xây dựng 700 km và hôm nay Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương bàn để xây dựng thêm 500 km cao tốc nữa. Như vậy, nếu được Bộ Chính trị, Quốc hội thông qua, trong nhiệm kỳ chúng ta sẽ có khoảng 1.200 km đường cao tốc.

Advertisement

Để đạt mục tiêu đề ra, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải có quyết tâm rất cao; nỗ lực phải rất lớn; hành động phải quyết liệt; xác định trọng tâm, trọng điểm cả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tập trung nguồn vốn; tổ chức thực hiện phải khoa học, hợp lý, hiệu quả. Bên cạnh đó, phải rút kinh nghiệm từ những hạn chế, bất cập trong triển khai xây dựng đường cao tốc thời gian trước đây để khắc phục, triển khai tốt hơn đối với các dự án hiện nay và thời gian tới.

Về nguồn vốn đầu tư các dự án, Thủ tướng thống nhất tỷ lệ đầu tư giữa Trung ương và địa phương là 50%-50%; từ nguồn vốn từ đầu tư công trong giai đoạn trung hạn, nguồn vốn từ chương trình phục hồi phát triển kinh tế-xã hội và các nguồn huy động khác. Tuy nhiên phải bố trí linh hoạt các nguồn vốn trung ương, địa phương, các bộ, ngành.

Thủ tướng nhấn mạnh, các dự án cao tốc cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể, nếu tuyến đường qua sông thì bắc cầu, qua núi thì đào hầm và qua đồng ruộng thì đắp đổ đất; không bám theo các khu dân cư để tránh phải chi phí lớn cho giải phóng mặt bằng và tạo ra không gian phát triển mới.

Về cơ chế, chính sách, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện theo các nghị quyết và chủ trương mà Bộ Chính trị, Quốc hội đã quyết định; đánh giá các dự án cũ, mới, tránh tình trạng thay đổi chính sách liên tục; có kế hoạch thu hồi vốn theo quy định. Về chủ đầu tư công đối với 3 dự án đường cao tốc, tuyến đường đi qua địa phương nào thì địa phương đó làm chủ đầu tư.

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Krông Pắc tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông tại 73 trường học

Đội Cảnh sát giao thông Krông Pắc triển khai kế hoạch tuyên truyền Luật Giao …