Thú vị tục hỏi cưới của đồng bào Êđê

Lễ hỏi chồng trong văn hóa người Êđê có vai trò quan trọng trong việc quyết định việc đám cưới diễn ra hay không. Lễ vật truyền thống đã được thay thế bằng tiền mặt và vàng. Lễ thách cưới có ý nghĩa đánh dấu việc đôi trẻ trở thành vợ chồng. Cuộc thách cưới được thực hiện sau khi hai bên gia đình thỏa thuận số tiền vàng và các lễ vật khác. Trong lễ cưới, cô dâu và chú rể trao nhau vòng đồng và uống chung một chén rượu cần. Sau ba ngày lễ cưới, chú rể trở về nhà gái và trao lại của hồi môn cho gia đình chồng.


Trong văn hóa người Êđê, vai trò của phụ nữ rất quan trọng theo chế độ mẫu hệ. Trong hôn nhân, người con gái phải đi hỏi cưới chồng. Lễ hỏi là dịp để hai gia đình gặp gỡ, làm quen, thăm hỏi gia cảnh và thống nhất việc chọn ngày tổ chức lễ cưới. Trong lễ hỏi, lễ vật truyền thống bắt buộc phải có chiếc vòng đồng, ché rượu và con gà sống. Nhà trai sẽ dùng rượu và con gà để đãi cơm nhà gái trong ngày hỏi cưới. Tuy nhiên, hiện nay không cần phải có vòng đồng trong lễ hỏi, có thể thay bằng một khoản tiền nhỏ. Một số gia đình còn mang theo bánh kẹo, rượu trắng, thuốc lá hoặc xôi nếp. Có những gia đình quy đổi các lễ vật thành tiền mặt.

Lễ thách cưới là quan trọng nhất trong lễ cưới, vì nó quyết định liệu đám cưới có diễn ra hay không. Trong cuộc gặp này, hai bên thỏa thuận về số tiền vàng và tiền bạc mà gia đình nhà gái phải trao cho gia đình nhà trai. Theo tập tục, lễ vật thách cưới nhà gái phải bao gồm tiền hỏi cưới, 8 còng đồng, chăn địu, quần áo thổ cẩm, chén đồng hứng sữa, một chiếc chăn cho người già, tiền một con heo đực và một con heo cái. Nếu chàng trai và cô gái không sống cùng buôn, chàng trai sẽ kết nghĩa với một gia đình cùng họ tại buôn làng của cô gái. Sau khi làm lễ kết nghĩa, chàng trai sẽ được coi như con cháu trong nhà gia đình đã kết nghĩa. Tiền cho lễ kết nghĩa thường từ 1-3 chỉ vàng. Ngoài ra, còn có tiền đền (trả công) cho ông, bà, chú, cô, dì, chị, em gái trong dòng họ đã chăm sóc chàng trai từ khi mới sinh ra và tiền cưới.

Advertisement

Hiện nay, hầu hết các lễ vật đều được quy đổi thành tiền mặt và vàng. Số tiền vàng này phụ thuộc vào “giá trị của chàng trai” hoặc thiện chí của nhà trai. Nhà trai có quyền yêu cầu các lễ vật thách cưới, trong khi nhà gái có thể xin giảm đi để phù hợp với điều kiện gia đình. Nếu cả hai đồng ý, thì mới tiến hành các nghi lễ còn lại. Để đảm bảo cuộc thách cưới thuận lợi, nhà gái chọn một người đại diện có kinh nghiệm và hiểu biết về luật tục để thỏa thuận với nhà trai. Sau khi thỏa thuận xong, nhà gái sẽ thông báo cho buôn làng về việc tổ chức lễ cưới tại nhà gái. Trong buổi lễ này, người trưởng họ sẽ đại diện hai gia đình tuyên bố chấp nhận cuộc hôn nhân của chàng trai và cô gái, sau đó trao chiếc vòng đồng (hoặc tiền mặt) cho đôi vợ chồng trẻ để chúc phúc vợ chồng hạnh phúc trọn đời. Sau phần thỏa thuận thách cưới, đại diện nhà trai và nhà gái sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ giảng giải và răn dạy cho đôi trẻ về cuộc sống vợ chồng. Họ khuyên cô dâu giữ trọn đức hạnh, siêng năng và chu toàn công việc gia đình, còn chú rể thì khuyên làm ăn chăm chỉ và chia sẻ công việc với vợ. Họ cũng nhắc nh

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Tết cổ truyền Bunpimay – Lào Phật lịch 2567 năm 2024 cho cộng đồng người Việt gốc Lào tại xã Krông Na

Tại Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn, UBND huyện Buôn Đôn tổ chức …