Thực hiện xã hội hóa y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân

Trong thời gian qua, công tác xã hội hóa trong lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được quan tâm đẩy mạnh, nhiều cơ sở y tế tư nhân được thành lập với quy mô lớn và trang thiết bị hiện đại. Qua đó góp phần giảm áp lực cho hệ thống y tế công lập và giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung

Theo ông Nay Phi La – Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, xã hội hóa trong lĩnh vực y tế đã góp phần quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và tạo ra nhiều sự lựa chọn cho người dân trong sử dụng dịch vụ y tế. Đặc biệt, ngoài sự xuất hiện của các phòng khám chuyên khoa, đa khoa còn là sự ra đời của các bệnh viện hiện đại, quy mô lớn đã tạo điều kiện để người dân hưởng thụ các dịch vụ y tế chất lượng cao, có thêm sự lựa chọn để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Kiểm tra sức khỏe cho người dân tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột

Với sự phát triển KT-XH, nhu cầu sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân là rất lớn. Nắm bắt xu hướng trên, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (đi vào hoạt động từ tháng 2/2022) đã đầu tư 200 giường bệnh và được phê duyệt trên 7.000 danh mục kỹ thuật với các chuyên khoa trọng điểm như: Ngoại Tổng quát, Ngoại Thần kinh, Nội Tổng hợp, Phụ sản, Tim mạch can thiệp, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Tầm soát và điều trị ung thư… nhằm phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân tỉnh Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Bác sĩ CKII Võ Minh Thành – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết: “Bệnh viện đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên môn mà lần đầu tiên được thực hiện tại địa phương, qua đó góp phần cấp cứu thành công những bệnh lý nguy kịch, không có đủ thời gian để chuyển tuyến cấp cứu như nhồi máu cơ tim. Trước đây, người dân khu vực Tây Nguyên phải di chuyển đến TP. Hồ Chí Minh để thực hiện các can thiệp về tim mạch, ngoại khoa, điều trị hiếm muộn thì hiện nay có thể thực hiện ngay tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột”. Hiện nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khám, điều trị cho khoảng hơn 1.000 bệnh nhân, trong thời gian tới bệnh viện sẽ mở rộng quy mô lên từ 500-700 giường và tăng cường các dịch vụ y tế với đầy đủ các chuyên khoa nhằm chăm sóc sức khỏe theo nhu cầu của người dân.

Bệnh viện Nhi Đức Tâm là bệnh viện chuyên khoa Nhi duy nhất của khu vực Tây Nguyên. Bệnh viện có hệ thống phòng, khoa chuyên sâu và trở thành địa điểm chăm sóc, khám, chữa bệnh cho trẻ em khu vực Tây Nguyên, góp phần giảm áp lực cho hệ thống bệnh viện công, nhất là trong những thời điểm dịch bệnh ở trẻ em diễn biến phức tạp.

Bệnh nhân tới khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Đức Tâm

Bác sĩ CKII Hoàng Ngọc Anh Tuấn – Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi Đức Tâm cho biết, trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khám và nhập viện điều trị cho khoảng 300 bệnh nhi. Bệnh viện có quy mô 50 giường, tuy nhiên với nhu cầu khám, điều trị rất lớn của người dân thì có những thời điểm bệnh viện phải bố trí 100 giường bệnh. Trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhân, bệnh viện sẽ tiến hành tăng quy mô giường bệnh, đầu tư thêm hệ thống máy móc hiện đại, bổ sung nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chăm sóc, điều trị ngày càng cao của nhân dân trong khu vực.

Advertisement

Tỉnh Đắk Lắk là địa phương có địa bàn rộng, đông đảo dân tộc thiểu số sinh sống, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân luôn được quan tâm. Hiện toàn tỉnh có 28 bệnh viện, trong đó có 6 cơ sở ngoài công lập. Trong những năm qua, đặc biệt trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19, các bệnh viện tư nhân đã góp phần thiết thực vào công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Có thể thấy, chủ trương xã hội hóa y tế của Đảng, Nhà nước là kịp thời và đúng đắn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân, giúp người dân được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại nơi mình sinh sống.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc tạo các điều kiện thuận lợi để xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành Y tế căn cứ vào Luật Khám chữa bệnh và các quy định liên quan để tăng cường công tác quản lý nhà nước hoạt động khám, chữa bệnh của các đơn vị tư nhân nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và bảo vệ các quyền lợi của người dân khi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế ngoài công lập.

Advertisement

About admin

Check Also

Ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại

Ngày 26/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh …