Triển khai Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục

Ngày 2/12, tại TP. Buôn Ma Thuột, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 04/2021/NĐ-CP, ngày 22/01/2021 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 127/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Tiến sĩ Nguyễn Đức Cường – Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thời gian qua, công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đã được Bộ GD-ĐT quan tâm chỉ đạo thực hiện và mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào kết quả đổi mới giáo dục phổ thông và tự chủ giáo dục đại học. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện xử phạt vi phạm hành chính vẫn còn những khó khăn, vướng mắc, hạn chế như: một bộ phận cán bộ lãnh đạo chưa nhận thức đúng về công tác xử phạt vi phạm hành chính; việc phối hợp, tổ chức triển khai và thực hiện trình tự, thủ tục, thẩm quyền quy định chưa bám sát theo các quy định của pháp luật…

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh Thanh tra Bộ GD- ĐT Nguyễn Đức Cường cho biết, công tác xử lý vi phạm hành chính nói chung và xử phạt vi phạm hành chính nói riêng là công cụ quan trọng trong hoạt động quản lý nhà nước để duy trì trật tự, kỷ cương trong quản lý hành chính của Nhà nước.

Chánh Thanh tra Bộ GD- ĐT Nguyễn Đức Cường phát biểu tại Hội nghị

Thông qua Hội nghị nhằm giúp đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở giáo dục được trang bị thêm các kiến thức mới về xử lý vi phạm hành chính tại cơ quan, đơn vị. Qua đó, góp phần tích cực vào việc giữ gìn trật tự, kỷ cương, nâng cao vai trò của pháp luật, hiệu lực quản lý nhà nước, cũng như triển khai tổ chức thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, các văn bản có liên quan trong ngành giáo dục trong bối cảnh đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông và tự chủ giáo dục đại học như hiện nay.

Advertisement

Đại diện Bộ Tư pháp triển khai nội dung tập huấn tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện Thanh tra Bộ GD-ĐT đã quán triệt, triển khai nội dung Nghị định 04/2021/NĐ-CP ngày 22/01/2021 và Nghị định 127/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ. Đại diện Bộ Tư pháp triển khai các chuyên đề, gồm: Những vấn đề chung về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục; Các nhóm hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục; Thẩm quyền lập biên bản và thủ tục tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục; Kỹ năng phát hiện hành vi vi phạm, áp dụng hình thức xử phạt.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được hướng dẫn phương pháp, kỹ năng sử dụng các biểu mẫu biên bản và văn bản quy phạm pháp luật khi áp dụng thực hiện xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Advertisement

About admin

Check Also

Chung kết Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp kinh doanh của phụ nữ

Ngày 2/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Chung kết Cuộc thi Ý …