Tiến hành thí điểm điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng thuốc kháng vi rút Molnupiravir

Song song với việc đảm bảo tốt hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, tư vấn, theo dõi các bệnh nhân COVID-19 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà, những ngày qua, Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột còn tích cực triển khai tư vấn, cấp phát thuốc Molnupiravir cho các bệnh nhân đáp ứng đủ tiêu chí sử dụng thuốc theo quy định của Bộ Y tế.

Thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19

Thuốc Molnupiravir được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp để điều trị bệnh COVID-19 từ nhẹ đến trung bình ở người lớn vào 23/12/2021. Liều dùng là uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày. Tại Việt Nam, ngày 17/2/2022, Bộ Y tế đã có Quyết định số 69/QĐ-QLD cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện đối với 03 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước, cụ thể: Thuốc Molnupiravir 200mg của Công ty CP Hoá – Dược phẩm Mekophar; Molnupiravir 400mg của Công ty TNHH Liên doanh StellaPharm; Molnupiravir 400mg của Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam.

Theo thông tin từ bác sĩ Lại Quang Miễn – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) TP. Buôn Ma Thuột cho biết, thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế, bắt đầu từ ngày 1/12/2021, TP. Buôn Ma Thuột bắt đầu triển khai điều trị F0 tại nhà. Tính đến nay, thành phố đã tiến hành điều trị tại nhà cho hơn 8.500 trường hợp, trong đó đã có gần 1.900 trường hợp khỏi bệnh, chuyển viện 22 trường hợp và hiện đang điều trị gần 7.000 trường hợp. Những ngày vừa qua, TTYT đã triển khai cho các bệnh nhân mắc COVID-19 sử dụng thuốc kháng vi rút Molnupiravir dưới dạng viên với hàm lượng 200mg và 400mg. Đây là loại thuốc được dùng để khống chế lượng vi rút trong cơ thể người bệnh, đồng thời hạn chế bớt nguồn lây ra bên ngoài, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, hạn chế tình trạng diễn tiến nặng dẫn đến khả năng tử vong ở người mắc COVID-19.

Đến nay, TTYT thành phố đã được nhận 600 liều Molnupiravir và đã tiến hành cho điều trị 465 liều Molnupiravir, mỗi liều dùng cho 1 bệnh nhân. “Đây là loại thuốc mới và chương trình sử dụng thuốc mới khởi động vào cuối tháng 12. Do đó, TTYT thành phố là một trong những đơn vị đầu tiên của tỉnh triển khai việc sử dụng thuốc Molnupiravir cho các bệnh nhân F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ trên địa bàn. Quá trình điều trị, chúng tôi nhận thấy tất cả các bệnh nhân đều có diễn tiến tốt, nhanh khỏi bệnh, không có chuyển biến nặng”, bác sĩ Miễn chia sẻ.

Nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà

Được biết, khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai sử dụng thuốc Molnupiravir cho các bệnh nhân trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột là nguồn nhân lực của y tế đang mỏng trong khi các điều kiện, giấy tờ để xét duyệt bệnh nhân đủ điều kiện sử dụng thuốc tốn khá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, cán bộ y tế còn phải thường xuyên theo dõi các bệnh nhân điều trị thuốc tại nhà uống đủ liệu trình ngày 2 lần và liên tục trong vòng 5 ngày, cập nhật tất cả các triệu chứng của bệnh nhân để kịp thời đánh giá và can thiệp trong khi số lượng bệnh nhân cách ly điều trị tại nhà lại quá đông. Ngoài ra, bên cạnh những bệnh nhân yên tâm tích cực điều trị thì cũng có không ít bệnh nhân khi được nghe về một số tác dụng phụ của thuốc, người bệnh còn e ngại, chưa yên tâm nên quá trình triển khai còn khó khăn.

Advertisement

Bác sĩ Lại Quang Miễn lưu ý, người dân chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định và cần lưu ý thuốc Molnupiravir dùng cho bệnh nhân trên 18 tuổi, bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, không được sử dụng thuốc quá 5 ngày liên tiếp. Molnupiravir không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng COVID-19. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời. Đặc biệt lưu ý người dân không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe của chính mình.

Advertisement

About admin

Check Also

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch trên 200 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự 21 …