Tiếp tục khai quật Di tích khảo cổ học Thác Hai

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Đắk Lắk khai quật khảo cổ lần thứ 3 tại Di chỉ Thác Hai, với diện tích 50m². Di tích này là khu mộ táng và công xưởng chế tác mũi khoan đá từ 4.000 đến 3.000 năm trước.


Bảo tàng Đắk Lắk được phép khai quật khảo cổ tại Di chỉ Thác Hai

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã cho phép Bảo tàng Đắk Lắk tiến hành khai quật khảo cổ lần thứ 3 tại Di chỉ Thác Hai, thôn 6, xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp. Đợt khai quật dự kiến diễn ra từ ngày 22/6/2024 đến ngày 30/7/2024 trên diện tích 50m2.

Trong suốt quá trình khai quật, cơ quan có giấy phép phải đảm bảo bảo vệ địa tầng của di tích và tuyên truyền cho người dân về việc bảo vệ di sản văn hóa địa phương. Hiện vật thu thập được cũng phải được bảo quản cẩn thận để tránh hư hỏng và thất lạc.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng Đắk Lắk cần có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thác Hai là một di tích phức hợp có niên đại lớn từ khoảng 4.000 năm trước Công nguyên đến 3.000 năm trước Công nguyên.

Advertisement

Di tích này đã được phát hiện từ năm 2020 và đã trải qua hai đợt khai quật trước đó vào năm 2021 và 2022. Đầu năm nay, “Sưu tập mũi khoan đá Thác Hai” đã được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Ea H’leo: Phục dựng Lễ Cấp sắc của người Dao Tiền 

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ea H’leo tổ chức phục dựng Lễ Cấp …