Tiêu hủy 926 cuốn sách giáo khoa không rõ nguồn gốc

Chiều 27/12, tại Công ty In Đắk Lắk, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tổ chức xử lý, tiêu hủy 926 cuốn sách giáo khoa không rõ nguồn gốc.

Theo đó, trong tháng 8/2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã thành lập Đoàn Kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về hoạt động phát hành trên địa bàn tỉnh năm 2023, qua đó tiến hành kiểm tra tại 4 địa phương gồm thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và các huyện Ea Kar, Ea H’leo.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Ra Lan Trương Thanh Hà phát biểu tại buổi làm việc với đại diện các đơn vị liên quan trước khi tiêu hủy tang vật.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra hoạt động phát hành xuất bản phẩm tại 10 cơ sở. Qua kiểm tra, có 6/10 cơ sở phát hành xuất bản phẩm có hành vi vi phạm pháp luật với tổng số 926 cuốn sách giáo khoa không rõ nguồn gốc. Đoàn Kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh trên, đồng thời, tiến hành niêm phong tang vật và tham mưu ban hành 6 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 102 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra tiến hành mở niêm phong tang vật tịch thu trước khi tiêu hủy.

Đồng thời, Đoàn Kiểm tra cũng đã thực hiện công tác tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân những nội dung, văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Qua đó, các tổ chức, cá nhân đã nắm bắt các quy định của pháp luật, từ đó kịp thời chấn chỉnh, khắc phục ngay các vi phạm để thực hiện chấp hành nghiêm quy định pháp luật trong lĩnh vực hoạt động.

Advertisement

Theo Đoàn Kiểm tra, khi mua phải sách giáo khoa không rõ nguồn gốc, học sinh sẽ không được sử dụng những cuốn sách chất lượng và được bảo hộ nguồn gốc từ nhà xuất bản. Các hình ảnh, nội dung trong sách bị nhòe, mờ, không rõ nét dẫn đến thể lực suy giảm nếu sử dụng trong thời gian dài.

Tiến hành tiêu hủy sách giáo khoa không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, sách giáo khoa không rõ nguồn gốc hầu hết sử dụng công cụ sao chụp rồi in lại với nội dung và cách thức trình bày giống sách thật. Do đó, đối với những đầu sách giáo khoa có tích hợp kho học liệu trực tuyến đi kèm, khi học sinh mua phải sách không rõ nguồn gốc sẽ không kích hoạt sử dụng được hệ thống học liệu, ứng dụng bổ trợ cần thiết của nhà xuất bản để học tập.

Advertisement

About admin

Check Also

Lập biên bản hơn 1.000 trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện …