Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh: Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk cần phát huy thế mạnh, đặc điểm riêng trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đề nghị BHXH tỉnh Đắk Lắk cần linh hoạt phát huy thế mạnh trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong 3 tháng cuối năm 2022.

Ngày 05/10/2022, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Đắk Lắk về kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động 3 tháng cuối năm 2022.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; đại diện các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện, thị xã thuộc BHXH tỉnh Đắk Lắk.

Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Khắc Tuấn cho biết, thời gian qua, BHXH tỉnh đã kịp thời trong công tác tham mưu với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); chủ động phối hợp với các Sở, ban ngành có liên quan để triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Khắc Tuấn báo cáo tại buổi làm việc

Theo báo cáo, tính đến hết tháng 9/2022, toàn tỉnh có 105.031 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 96,3% kế hoạch, tăng 2.954 người so với cuối năm 2021; BHXH tự nguyện 17.861 người, đạt 60% kế hoạch, giảm 185 người so với cuối năm 2021; tham gia BHYT 1.610.648 người, đạt 96% kế hoạch,đạt tỷ lệ bao phủ 87,62% dân số toàn tỉnh; Số thu BHXH, BHYT, BHTN là 2.469 tỷ đồng, đạt 70,18% kế hoạch BHXH Việt Nam giao…Công tác chi trả BHXH, BHYT, BHTN được triển khai đầy đủ và kịp thời cho người thụ hưởng. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính tiếp tục được duy trì và phát huy; triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chuyển đổi số của Ngành…

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh biểu dương, ghi nhận những kết quả BHXH tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2022 với nhiều khởi sắc, cao so với các tỉnh Tây Nguyên, tuy nhiên vẫn còn khoảng cách so với toàn quốc. Vì vậy, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu BHXH tỉnh Đắk Lắk cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam; đồng thời chủ động, tích cực hơn nữa trong tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và tăng cường công tác phối hợp với các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao. Đặc biệt cần phát huy thế mạnh trung tâm, “thủ phủ” của Tây Nguyên với “dư địa” rất lớn trong phát triển BHXH, BHYT.

Trong phát triển người tham gia cần tập trung vào các nhóm tiềm năng, có mức hỗ trợ cao của Trung ương và địa phương như: Nông, lâm, ngư, diêm nghiệp; học sinh, sinh viên. “Người nông dân của Tây Nguyên trồng cây công nghiệp nên điều kiện kinh tế tốt hơn các tỉnh miền xuôi là điều kiện thuận lợi để tập trung truyền thông, vận động. BHXH bắt buộc với hơn 4.000 người cần phát triển trong 3 tháng cuối năm 2022, BHXH tỉnh sẽ hoàn thành được nếu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát dữ liệu thuế để tiếp cận phát triển” – Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Advertisement

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng yêu cầu, BHXH tỉnh cần tiếp tục mở rộng mạng lưới tổ chức dịch vụ thu đến từng thôn, bản. Với 47 dân tộc cùng sinh sống, công tác truyền thông cần linh hoạt, phù hợp với đặc điểm văn hóa từng dân tộc. Để làm được điều đó, BHXH tỉnh cần phát triển đội ngũ tuyên truyền viên rộng khắp là các già làng, trưởng ban, người có uy tín trong cộng đồng, con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Về công tác chi trả chế độ, phục vụ người hưởng với địa bàn rộng, BHXH tỉnh cần đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, hướng tới hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; nâng cao trách nhiệm, hiệu quả việc kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia… Đặc biệt, BHXH tỉnh cần tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương đối với công chức, viên chức trong thực thi công vụ; nâng cao ý thức văn hóa công sở trong giao tiếp, ứng xử với các tổ chức, cá nhân đến giao dịch làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã trao đổi về công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk; đồng thời cũng giải đáp một số kiến nghị của BHXH tỉnh về các lĩnh vực: Thu, chính sách BHXH, chính sách BHYT, thanh tra- kiểm tra, công tác truyền thông…

Advertisement

About admin

Check Also

Ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại

Ngày 26/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh …