Trao giải và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk hội nhập và phát triển”

Ngày 27/9, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk hội nhập và phát triển” năm 2023. Dự triển lãm có đồng chí Phạm Minh Tấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk hội nhập và phát triển”được phát động vào ngày 8/3/2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk hội nhập và phát triển” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Nhiếp ảnh Việt Nam và hưởng ứng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Cuộc thi đã thu hút 1.322 tác phẩm của 102 tác giả đến từ 21 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia. Qua nhiều vòng chấm, Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn 92 tác phẩm (14 ảnh bộ và 78 ảnh đơn) của 43 tác giả để triển lãm trưng bày, giới thiệu đến công chúng. Triển lãm trưng bày diễn ra tại Không gian nghệ thuật Ban Mê (Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng đến hết tháng 10/2023.Đại biểu tham quan triển lãm.

Với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk hội nhập và phát triển”, các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm có nội dung giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người của tỉnh Đắk Lắk; phản ánh những điển hình tiên tiến, những tấm gương sáng trong việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của 49 dân tộc; sự phát triển của thành phố Buôn Ma Thuột và tỉnh Đắk Lắk trên các lĩnh vực… Thông qua cuộc thi nhằm tuyên truyền, quảng bá về văn hóa, vẻ đẹp thiên nhiên, vùng đất, con người Đắk Lắk đến với bạn bè trong và ngoài nước; khuyến khích các nghệ sỹ nhiếp ảnh trong cả nước sáng tác tác phẩm ảnh nghệ thuật về vùng đất, con người Đắk Lắk.

Theo Ban tổ chức đánh giá, mặc dù lần đầu tiên được tổ chức nhưng cuộc thi đã quy tụ được sự tham gia của nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên trên cả nước. Số lượng và chất lượng tác phẩm đều được đánh giá cao. Tác phẩm được chọn trao giải và triển lãm đều thực sự có chất lượng về nghệ thuật, rõ nét về nội dung, đặc sắc về kỹ thuật. Nhìn chung, những hình ảnh đều rất tươi mới, sinh động, tạo cho người xem những ấn tượng thân thương và yêu mến hơn vùng đất Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk.

Advertisement

Bộ ảnh “Quy trình chế biến cà phê” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Tôn Thất Tuấn Ninh (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk Niê Thanh Mai nhấn mạnh, cuộc thi thu hút được số lượng tác phẩm đáng kể, qua đó chứng tỏ Đắk Lắk là một vùng đất hấp dẫn, nhiều tiềm năng, nhiều chất liệu nhiếp ảnh cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh khai thác để sáng tác ảnh nghệ thuật. Hầu hết các tác phẩm dự thi đã bám sát chủ đề cuộc thi; đa dạng, phong phú về đề tài. Bộ ảnh được chọn triển lãm tương đối khá tốt về nội dung và hình thức thể hiện. Mặc dù vậy, thể loại ảnh đen trắng, ảnh bộ và ảnh chân dung con người nhìn chung chất lượng chưa cao; số lượng ảnh đen trắng và ảnh bộ, ảnh chân dung còn hạn chế để được chọn trưng bày triển lãm.

Ban tổ chức cuộc thi đã trao 01 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 7 giải Khuyến khích và các giải phụ cho các tác giả đạt giải; trao chứng nhận cho các tác giả có tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Bộ ảnh “Quy trình chế biến cà phê” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Tôn Thất Tuấn Ninh (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi. Dịp này. Ban Tổ chức cuộc thi cùng đơn vị tài trợ tặng 2 suất học bổng (01 triệu đồng/suất) cho 2 sinh viên nỗ lực vượt khó trong học tập.

Advertisement

About admin

Check Also

Hội thi Tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông năm 2024

Hội Cựu Thanh niên xung phong tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức về …