Tư vấn, phản biện Dự án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thị trấn Krông Năng đến năm 2030

Chiều 7/7, TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật đã chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn, phản biện và giám định xã hội Dự án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng đến năm 2030 nhằm lấy ý kiến thành viên về dự án này.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Tại cuộc họp, Hội đồng đã nghe bản thuyết minh tổng hợp điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng đến năm 2030 do Liên danh Công ty TNHH Tư vấn xây dựng A.T VÀ Công ty CP Tư vấn xây dựng công nghiệp và đô thị Việt Nam thực hiện tư vấn.

Tiến sĩ Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

TS. Nguyễn Tiến Đạt tham gia phản biện Dự án

Theo đó, Dự án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thị trấn Krông Năng đến năm 2030 xây dựng tập trung vào 5 nội dung gồm: Sự cần thiết điều chỉnh quy hoạch; đánh giá hiện trạng và so sánh với đồ án quy hoạch cũ; cơ sở kinh tế – xã hội tiền đề phát triển đô thị; định hướng phát triển không gian đô thị; quy hoạch hạ tầng kỹ thuật.

Tại buổi họp, các chuyên gia, các nhà kiến trúc sư, nhà quản lý đã tập trung phân tích, đánh giá kết quả thực hiện đồ án quy hoạch trước đó; làm rõ các đặc điểm, hiện trạng cũng như những bất cập hiện nay của thị trấn Krông Năng.

TS. Phạm Thế Trịnh – Trưởng phòng QLKH, Sở Khoa học và Công nghệ tham gia ý kiến

Các thành viên Hội đồng cho rằng để quy hoạch mang tính khả thi yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp tục điều chỉnh, mở rộng không gian đô thị, giao thông liên vùng, khu sinh hoạt văn hóa, hình thành công trình có điểm nhấn để phù hợp với thực tế, đánh giá tình hình phát triển kinh tế – xã hội; mục tiêu điều chỉnh tạo thuận lợi trong công tác quản lý đầu tư, xây dựng, đảm bảo thị trấn Krông Năng phát triển bền vững, có hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, phát triển hài hòa giữa văn hóa với kinh tế xã hội; xác định nguồn lực triển khai khi quy hoạch được phê duyệt và phương án đền bù, di dân giải phóng mặt bằng và phương án tái định cư hợp lý…

KS. Nguyễn Văn Đông tham gia ý kiến

Phát biểu tại cuộc họp, TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật cho biết, Quy hoạch xây dựng tỉnh Đắk Lắk tầm nhìn đến năm 2030 cũng đã làm ảnh hưởng đến tính chất, quy mô của thị trấn về dân số cũng như đất xây dựng đô thị lân cận. Vì vậy, việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030 là cần thiết, nhằm cụ thể hoá quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện Krông Năng, của tỉnh và vùng Tây Nguyên.

Advertisement

Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn, phản biện và giám định xã hội dự án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng đến năm 2030 gồm 11 thành viên; các chuyên gia cũng đã tổ chức đi khảo sát thực địa nhiều nơi tại thị trấn Krông Năng như: khu xây dựng bến xe, nghĩa địa, sân vận động, công viên Hồ Sen, khu du lịch Đông Hồ, các trục giao thông cảnh quan đô thị….

Các ý kiến đóng góp sẽ được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổng hợp, chuyển cho UBND huyện Krông Năng, UBND tỉnh để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện nhằm triển khai Đồ án quy hoạch chung thành phố đến năm 2030 theo đúng kế hoạch đề ra.

Thị trấn Krông Năng là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội của huyện, có diện tích tự nhiên hơn 2.480 ha, dân số 3.445 hộ với 15.033 nhân khẩu (số liệu thống kê đến tháng 9-2021). Cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 53 km theo đường Quốc lộ 14, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng của huyện Krông Năng.Thị trấn có 07 tổ dân phố, 01 thôn và 3 buôn, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 25%.

Trước đây, trung tâm thị trấn Krông Năng đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt trong đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung với diện tích 780,2 tại Quyết định số 2499/QĐ-UBND ngày 27 tháng 9 năm 2011. Tuy nhiên, đồ án quy hoạch chung hiện nay có một số vị trí, khu vực quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, hệ thống giao thông … không còn phù hợp, để đáp ứng với sự phát triển của huyện.

Advertisement

About admin

Check Also

5 tỉnh Miền Trung quảng bá, xúc tiến và ký kết hợp tác du lịch với các tỉnh Tây Nguyên

Chiều 5/8, tại TP. Buôn Ma Thuột, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch …