UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Erex Nhật Bản

Sáng 25/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Tập đoàn Erex Nhật Bản và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T nhằm trao đổi một số nội dung liên quan đến việc tìm hiểu đầu tư Nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Đắk Lắk.


Quang cảnh buổi làm việc

Tập đoàn Erex được thành lập vào năm 1999, có trụ sở tại Nhật Bản, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực năng lượng sinh khối với việc triển khai đồng bộ từ khâu nhiên liệu, phát điện cho đến bán lẻ điện năng. Hiện nay, đơn vị đã xây dựng và vận hành 5 nhà máy điện sinh khối, thực hiện mua và chuyển đổi các nhà máy phát nhiệt điện than sẵn có sang phát điện bằng sinh khối và đang có kế hoạch xây dựng nhà máy điện sinh khối thứ 6 dự kiến đưa vào vận hành vào năm 2025.

Tại buổi làm việc, ông Honna Hitoshi – Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn cho biết, với kinh nghiệm được tích lũy lâu năm trong việc xây dựng và vận hành các nhà máy phát điện bằng sinh khối tại Nhật Bản, đồng thời mong muốn đóng góp cho việc thúc đẩy giảm lượng phát thải CO2, bảo đảm sự ổn định và bền vững năng lượng của Việt Nam, Tập đoàn Erex đã trao đổi với tỉnh về khả năng xây dựng nhà máy điện sinh khối nhằm góp phần tạo ra các vùng nhiên liệu sinh khối mới, hỗ trợ địa phương tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Ông Honna Hitoshi – Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn phát biểu tại buổi làm việc

Cụ thể, Tập đoàn Erex đã đề xuất tỉnh cho chủ trương ủng hộ để đơn vị đầu tư 01 nhà máy điện sinh khối công suất tối thiểu 100MW; hỗ trợ cung cấp thông tin về khả năng cung cấp nguồn sinh khối cho nhà máy (bả mía, rơm rạ, vỏ trấu, mùn cưa, phế phẩm cây công nghiệp…); hỗ trợ cung cấp thông tin về các nhà máy điện đang hoạt động hoặc đang xây dựng trên địa bàn…


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà phát biểu tại buổi làm việc

Advertisement

Phát biểu buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Lắk cũng như thành tựu KT-XH của tỉnh trong những năm qua. Đặc biệt, Đắk Lắk có tiềm năng rất lớn về các phụ phế phẩm nông nghiệp phục vụ làm năng lượng sinh khối. Với lợi thế sẵn có, tỉnh Đắk Lắk thống nhất chủ trương để Tập đoàn tiến hành khảo sát nhằm triển khai đầu tư nhà máy điện sinh khối trên địa bàn. Đồng thời đề nghị đến tháng 3/2022, Tập đoàn hoàn thành các thủ tục liên quan để trình Chính phủ, Bộ Công Thương. Mục tiêu dự kiến là xây dựng 1-2 nhà máy điện sinh khối trên địa bàn tỉnh với công suất 100-150MW.

Để có cơ sở triển khai xây dựng nhà máy theo đề nghị của Tập đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao cho các sở, ngành cùng các địa phương liên quan tích cực phối hợp, cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho Tập đoàn tiến hành khảo sát thực tế tại các huyện như Ea Kar, Krông Bông, M’Đrắk, Cư M’gar… về địa điểm xây dựng nhà máy, khả năng cung cấp nguồn sinh khối…

Advertisement

About admin

Check Also

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Krông Pắc

Sáng 29/9, Tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk …