Yang Mao nỗ lực bảo tồn văn hóa truyền thống

Xã Yang Mao (huyện Krông Bông) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của người Êđê, M’nông. Nhờ sự phối hợp của xã và Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, đã tổ chức nhiều lớp dạy cồng chiêng cho trẻ em, tặng chiêng kram cho các buôn và phục dựng lễ cúng bến nước. Đồng thời, xã cũng hỗ trợ và động viên các nghệ nhân truyền thống trong việc luyện tập biểu diễn. Điều này đã tạo sân chơi bổ ích và thu hút ngày càng nhiều giới trẻ quan tâm đến văn hóa truyền thống.


Trước nguy cơ mất đi nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của người Êđê, M’nông ở các buôn làng, xã Yang Mao (huyện Krông Bông) đã tiến hành nhiều biện pháp để bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc trên địa bàn. Một số biện pháp đã được triển khai như tổ chức lớp dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ, tặng chiêng kram cho các buôn, kiểm đếm các loại nhạc cụ và nhà sàn truyền thống để tuyên truyền và khuyến khích người dân gìn giữ và bảo tồn. Đặc biệt, xã Yang Mao đã tổ chức phục dựng lễ cúng bến nước ở buôn Mghí và buôn Kiều. Người dân trong các buôn cũng đã đầu tư kinh phí để sửa chữa, tôn tạo và phục dựng các bến nước. Năm 2022, xã Yang Mao đã tổ chức Liên hoan văn hóa cồng chiêng, thi hát dân ca và biểu diễn nhạc cụ dân tộc truyền thống dành cho 5 buôn Êđê, M’nông. Xã không chỉ tập trung vào việc vận động và tuyên truyền, mà còn cung cấp nguồn kinh phí để hỗ trợ và động viên các nghệ nhân luyện tập biểu diễn. Nghệ nhân Ama Kim từ buôn M’năng Tar chia sẻ rằng sự quan tâm đặc biệt của chính quyền địa phương đã khiến bà con trong các buôn rất phấn khởi. Bên cạnh tổ chức liên hoan, biểu diễn, xã đã mở nhiều lớp diễn tấu chiêng kram và chiêng đồng, tổ chức liên hoan cồng chiêng, phục dựng các lễ cúng để tạo sân chơi bổ ích cho các nghệ nhân và thu hút ngày càng nhiều giới trẻ đam mê văn hóa truyền thống.

Ngoài ra, nghề đan truyền thống của người Êđê, M’nông ở Yang Mao vẫn được một số nghệ nhân trong các buôn lưu giữ. Mặc dù việc mua bán và trao đổi các vật dụng đan này không còn phổ biến như trước đây, nhưng các nghệ nhân vẫn hàng ngày đan những vật dụng như gùi, mẹt, rổ, rá, thúng mủng để sử dụng trong gia đình. Ngoài nghề đan, xã Yang Mao còn có trên 20 nghệ nhân giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống, trong đó có cả những nghệ nhân cao tuổi. Những nghệ nhân này vẫn thường xuyên dệt ra những tấm thổ cẩm để sử dụng hoặc bán. Nhiều nghệ nhân có tay nghề cao sẵn sàng tham gia dạy nghề dệt thổ cẩm khi có lớp học mới. Các nghệ nhân có tay nghề cao như Amí Kim, Amí Khoa, Amí Blý (buôn Măng Tar), Amí Luynh, Amí Lê A, Amí Nhơm (buôn Hằng Năm), Amí Slớp (buôn Tul) đều duy trì nghề dệt và đã được đưa vào danh sách sản phẩm OCOP của xã Yang Mao để duy trì và phát triển nghề truyền thống.

Advertisement

Nhờ các biện pháp trên, thế hệ trẻ trong các buôn đang quan tâm hơn đến việc bảo tồn những văn hóa truyền thống của dân tộc. Hiện nay, buôn Mghí và buôn Tul đã thành lập đội chiêng kram trẻ do các nghệ nhân truyền dạy và đã nhân rộng trong các buôn còn lại. Đặc biệt, buôn Kiều đã thành lập nhóm nhạc nhí với thành viên là học sinh tiểu học và THCS để tập luyện và sử dụng các nhạc cụ truyền thống. Các em được nghệ nhân của nhóm và các nghệ nhân khác dạy sử dụng các nhạc cụ bộ gõ truyền thống như chiêng kram, đing pah, t’rưng, trống. Nhóm nhạc nhí của buôn Kiều đã tham gia hội thi diễn tấu nhạc cụ dân tộc và trình diễn nhạc cụ dân tộc tại tỉnh.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Vào ngày 18/4, tại Di tích Đình Lạc Giao, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã …