Ăn năm uống tháng chơi mùa

Mùa “Ăn năm uống tháng” không chỉ là truyền thống ẩm thực của người Tây Nguyên mà còn là mùa hội hè của muôn loài, từ ong lấy mật, voi hút nước đến rễ Kơ nia uống nguồn nước tổ tiên. Đây là thời điểm đầy sắc màu và văn hóa đặc trưng của vùng đất cao nguyên.


Mùa lễ hội ẩm thực của người dân Tây Nguyên

Truyền thống “ăn năm uống tháng” được biết đến với nhiều cách gọi khác nhau của các dân tộc Tây Nguyên. Đây là một mùa lễ hội quan trọng, nơi mà con người sum họp, thưởng thức những món ăn truyền thống từ xa xưa. Đối với người nông dân, việc ăn uống luôn được ưu tiên hàng đầu, như việc “ăn Tết” của người Kinh, thể hiện sự quan trọng của việc thưởng thức đồ ăn trong đời sống hàng ngày.

Đoàn đua xe đạp “Về thăm Trường Sơn” đã từng trải qua những trải nghiệm đặc biệt khi đi qua Tây Nguyên vào mùa “ăn năm uống tháng”. Mỗi địa phương đều mang một vẻ đẹp và hương vị riêng, từ rượu ghè ở Kon Tum đến các món ăn độc đáo như cá gỏi kiến vàng, cá chua. Đoàn dừng chân tại Gia Lai để chứng kiến lễ đâm trâu và trải nghiệm văn hóa độc đáo của người dân địa phương.

Mùa lễ hội ẩm thực của Tây Nguyên còn được thể hiện qua những bữa tiệc thịnh soạn, với đa dạng món ăn từ nguyên liệu tự nhiên như lá, hoa, củ quả, rễ… Mỗi món ăn mang đến hương vị đặc trưng, kết hợp giữa ngọt, chua, cay, đắng, hăng tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy đặc sắc.

Advertisement

Những tác phẩm văn học về Tây Nguyên như của nhà thơ Thân Như Thơ và Ngọc Anh đã tạo nên những hình ảnh đẹp về vùng đất này. Mùa “ăn năm uống tháng” không chỉ là dành riêng cho con người, mà còn là mùa hội hè ẩm thực của muôn loài, thể hiện qua việc ong lấy mật, voi hút nước, rễ Kơ nia uống nguồn nước tổ tiên. Đây là thời điểm đặc biệt quan trọng trong năm, khi mọi người sum họp, cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống và tận hưởng vẻ đẹp của vùng đất Tây Nguyên.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Thương nhớ rạ rơm – Báo Đắk Lắk điện tử

Trải qua quá trình gặt và thu hoạch, rơm rạ trở thành nguồn tài nguyên …