Bế giảng Lớp truyền dạy chỉnh chiêng Êđê năm 2023

Ngày 19/5, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk tổ chức bế giảng lớp truyền dạy chỉnh chiêng Êđê năm 2023.Ban Tổ chức lớp trao chứng nhận hoàn thành Lớp tập huấn cho các nghệ nhân.

Theo Ban tổ chức cho biết, các học viên tham gia tập huấn đợt này đều là các nghệ nhân đánh chiêng từ các đội chiêng của các huyện, thị xã, thành phố. Sau khi trải qua đợt tập huấn, các nghệ nhân đều có thể chỉnh sửa thang âm từng cái chiêng phù hợp với âm điệu, tiết tấu của bộ chiêng. Nhiều nghệ nhân tự tin, thành thạo trong việc chỉnh âm chuẩn cho các bộ chiêng, kể cả những bộ chiêng mới, chưa được lấy âm.Nghệ sĩ ưu tú Vũ Lân đánh giá kết quả lớp tập huấn.

Lớp tập huấn là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng trong đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 10/2021/NQ-HĐND, ngày 17/12/2021 về việc bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2022-2025. Các nghệ nhân được hướng dẫn có thể tiếp tục trao truyền kỹ năng chỉnh chiêng cho các học viên lớp kế cận, góp phần bảo tồn văn hóa cồng chiêng – tài sản quý giá của dân tộc trên địa bàn.

AdvertisementCác nghệ nhân biểu diễn trên các bộ chiêng đã được chỉnh, sửa.

Advertisement

About admin

Check Also

Phát hiện 10 đối tượng khai thác vàng trái phép

Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh phối hợp bắt quả tang 10 …