Chốt giá, nhận cọc xong nghe sầu riêng rụng chủ vườn ‘rầu hết cả người’

Cứ tưởng chốt được hợp đồng bán sầu riêng giá cao và cầm “tiền cọc” vài trăm, thậm chí tiền tỷ là nhà vườn có thể “kê cao gối ngủ”. Nhưng không, nghe sầu riêng rụng, chủ vườn rầu hết cả người.

Chạy đôn chạy đáo, gọi điện thúc giục nhiều lần, ông Hà Văn Hào (xã Ea kênh, huyện Krông Pắc, Đắk Lắk) mới bán được hơn 6 tấn sầu riêng đã cắt xuống đất và lấy được 1 tỷ tiền hàng đã bán cho doanh nghiệp trước đó.

Vườn sầu riêng nhà ông Hào.Vườn sầu riêng nhà ông Hào.
Vườn sầu riêng nhà ông Hào.

Nhà ông Hào có 2 ha sầu riêng, ước tính thu hoạch được 80 tấn. Cuối tháng 8, ông Hào đồng ý bán sầu riêng cho doanh nghiệp H.T. trên địa bàn với giá 84.000 đồng/kg.

Hợp đồng kinh tế được lập ra, ông Hào nhận 600 triệu đồng tiền đặt cọc cùng thỏa thuận khi nào thu hoạch xong sẽ trả lại. Doanh nghiệp thu mua sẽ trả tiền hàng cho ông Hào sau mỗi đợt cắt sầu riêng.

Hợp đồng là vậy nhưng khi sầu riêng đến kỳ thu hoạch, doanh nghiệp này thu mua khá chậm dù ông Hào đã bớt giá (giảm còn 80.000 đồng/kg). Đặc biệt chuyện thanh toán tiền hàng không sòng phẳng. Cụ thể, sau khi cắt sầu riêng, doanh nghiệp H.T. nợ ông Hào 1 tỷ đồng và hứa trả vào đợt kế tiếp. Ông Hào cũng thông cảm và đồng ý cho nợ gối đầu.

Sầu riêng nhà ông Hào đã đến tuổi thu hoạch, mỗi ngày rụng hơn 5 tạ.Sầu riêng nhà ông Hào đã đến tuổi thu hoạch, mỗi ngày rụng hơn 5 tạ.
Sầu riêng nhà ông Hào đã đến tuổi thu hoạch, mỗi ngày rụng hơn 5 tạ.

Thế nhưng, cách đây vài ngày, doanh nghiệp H.T. cho người đến cắt sầu riêng mà không trả nợ như đã hứa nên ông Hào không cho chở hàng đi.

“Sầu nhà tôi đã già quá rồi. Mỗi ngày rụng hơn 5 tạ. Sáng sớm đi nhặt sầu rụng mà tôi đau cả đầu”, ông Hào chia sẻ và cho biết phải gọi điện nhiều lần, đến tận cơ sở thu mua, thậm chí tính đến chuyện nhờ pháp luật, cơ quan chức năng thì mấy ngày sau, doanh nghiệp H.T. mới xuống trả tiền, cắt hàng.

Ông Y Hen Niê (xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar) có hơn 1 ha sầu riêng cho thu hoạch gần 20 tấn quả tươi cho hay, vừa phải cầm 200 triệu đồng tiền cọc trả lại cho cơ sở thu mua V.T., để bán cho người khác. Lý do, cơ sở này cứ chần chừ, cắt sầu riêng của nhà ông theo kiểu nhỏ giọt dù ông đã gọi điện hối thúc nhiều lần.

Do sầu riêng đã quá già mà không được cắt nên mỗi ngày rụng 30-40 quả; cộng dồn lại lên đến cả tấn. Với sầu riêng rụng giá bán thấp khiến gia đình ông thiệt hại vô cùng.

Ông Y Hen Niê cho hay, trước vụ thu hoạch, ông Tý – chủ cơ sở thu mua sầu riêng V.T. (huyện Ea H’leo), đến tận vườn đặt vấn đề mua với giá 78.000 đồng/kg. Thấy ông Tý có cơ sở thu mua nên ông Y Hen tin tưởng, đồng ý bán và lập hợp đồng. Ông Y Hen nhận cọc 200 triệu đồng.

Advertisement
Sầu riêng nhà ông Y Hen đạt gần 20 tấn/ha.Sầu riêng nhà ông Y Hen đạt gần 20 tấn/ha.
Sầu riêng nhà ông Y Hen đạt gần 20 tấn/ha.

Ông Y Hen Niê cho hay, trước vụ thu hoạch, ông Tý – chủ cơ sở thu mua sầu riêng V.T. (huyện Ea H’leo), đến tận vườn đặt vấn đề mua với giá 78.000 đồng/kg. Thấy ông Tý có cơ sở thu mua nên ông Y Hen tin tưởng, đồng ý bán và lập hợp đồng. Ông Y Hen nhận cọc 200 triệu đồng.

Sau đó, nhiều người khác đến trả mua với giá cao hơn nhưng ông Y Hen không “bẻ cọc”, giữ uy tín. Đến ngày thu hoạch, ông Y Hen gọi nhiều lần nhưng ông Tý chậm đến cắt. Ông Tý đưa ra nhiều lý do, mỗi đợt cắt 2-3 tạ khiến ông sốt cả ruột.

Sáng sớm ra vườn nhìn sầu riêng rụng, ông Y Hen rất lo lắng, còn phía thu mua cứ dửng dưng. Do đó, ông Y Hen hẹn quyết định trả lại tiền đặt cọc cho ông Tý rồi bán cho người khác với giá 70.000 đồng/kg loại A, loại B là 45.000 đồng/kg.

Sau lần này, ông Y Hen cho biết sẽ không vội nhận cọc hay bán cho ai nữa. Ông sẽ tập trung chăm sóc vườn cây, khi nào quả già, cơ sở nào mua được giá thì bán.

Sầu riêng được tập kết thành đống, chờ vận chuyển về kho.Sầu riêng được tập kết thành đống, chờ vận chuyển về kho.
Sầu riêng được tập kết thành đống, chờ vận chuyển về kho.

Liên quan đến vấn đề mua bán sầu riêng, ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hội Cây ăn quả tỉnh Đắk Lắk – từng khuyến cáo, nhà vườn hết sức cẩn trọng khi ký kết hợp đồng, nên chọn các doanh nghiệp, cơ sở thu mua có uy tín. Và dù đã ký kết hợp đồng, chốt giá thu mua, người dân cũng cần tập trung chăm sóc vườn cây, cho chất lượng tốt.

Xem thêm:

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …