CỤM CN EA DAR

Bài viết liên quan:

HOẠT ĐỘNG CỤM CÔNG NGHIỆP

Cụm công nghiệp Ea Đar: Đã thu hút 10 nhà đầu tư

Cụm công nghiệp Ea Đar tại xã Ea Đar, huyện Ea Kar (Đăk Lăk), cách thị trấn Ea Kar 5km và cách TP. Buôn Ma Thuột 57km về hướng đông, có diện tích 51,5ha là một trong 5 khu, cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động của tỉnh Đăk Lăk.

CôngThương – Mục tiêu của cụm công nghiệp này là thu hút các nhà máy trong lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí sửa chữa, chế biến gỗ cao cấp… nhằm đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa huyện Ea kar, một trong trong những trung tâm kinh tế, chính trị lớn nằm ở phía đông của tỉnh Đăk Lăk và tạo việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở nông thôn…

Ban quản lý cụm công nghiệp Ea Đar cho biết, sau gần 5 năm đi vào hoạt động, đã có 10 nhà đầu tư đến xin thuê đất xây dựng nhà xưởng và lập dự án đầu tư tại cụm công nghiệp này. Trong đó, có 5 doanh nghiệp đã đi vào sản xuất, kinh doanh ổn định với tổng vốn đầu tư xây dựng trên 210 tỷ đồng như: Công ty TNHH Đông Tây Nguyên với nhà máy luyện cán thép có vốn đầu tư 6 tỷ đồng, công suất đạt 3.600 tấn sản phẩm/năm; Hợp tác xã Thắng Lợi đầu tư 1 tỷ đồng xây dựng lò gạch kiểu đứng liện tục với công suất 5 triệu viên/năm; Công ty TNHH sản xuất giày dép Việt Thắng đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất giày, dép, ủng nhựa với tổng vốn đầu tư 13 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty cổ phần chăn nuôi Việt Nam tại Ea Kar, là công ty 100% vốn nước ngoài có vốn đầu tư 6 triệu USD, công suất 220.000 tấn thức ăn chăn nuôi/năm…đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng ngàn người dân địa phương và đóng góp một phần không nhỏ vào ngân sách địa phương.

Thu hút nhanh các doanh nghiệp vào đầu tư tại cụm công nghiệp Ea Đar trong thời gian qua là do huyện Ea Đar đã quan tâm đầu tư vào công tác giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng để giao mặt bằng “sạch” cho doanh nghiệp cũng như đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông, hệ thống điện, nước… Đến nay, đã cơ bản hoàn thành đường trục chính của cụm công nghiệp, riêng đoạn đấu nối giữa đường trục chính với quốc lộ 26 thì chưa thi công được vì còn một số vướng mắc trong công tác đền bù và dự án xử lý nước thải tập trung đang trình Sở Tài Nguyên và Môi trường chờ thẩm định với tổng kinh phí đầu tư xây dựng trên 14,5 tỷ đồng… Bên cạnh việc quan tâm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng thì huyện Ea Kar cũng đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan cấp tỉnh như Trung tâm xúc tiến Thương mại – đầu tư, Sở Kế hoạch và đầu tư…để xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư đến với Ea Kar.

Advertisement

Ngoài những việc làm chủ động và thiết thực kể trên thì một trong những lý do thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư vào cụm công nghiệp Ea Đar là vùng nguyên liệu. Nhờ Ea Kar nằm ở trung tâm của các huyện phía đông của tỉnh như M’Đrắk, Krông Bông, Krông Pắk và Krông Năng nên nguồn nguyên liệu phục vụ cho các nhà máy chế biến tại cụm công nghiệp Ea Đar khá thuận lợi và dễ dàng. Các nguồn nguyên liệu chính như cà phê, điều, ngô lai, sắn… với số lượng lớn. Ông Hoàng Văn Nam- Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Chăn nuôi Việt Nam- cho biết: “Vấn đề quan tâm nhất của chúng tôi chính là vùng nguyên liệu. Ea Kar là một trong những địa phương đáp ứng yêu cầu này bởi có vùng ngô lai đầy tiềm năng”.

Hiện vẫn còn 5 doanh nghiệp còn lại là Công ty cổ phần Cồn sinh học Ethanol, Công ty cổ phần Xây dựng Lộc Phát, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Ya Vina, Công ty TNHH Công thương Miền Đông, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Nam Đông, đang triển khai đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất cồn sinh học, đá Grannit, mũ bảo hiểm và mặt hàng nhựa gia dụng, chế biến nông sản xuất khẩu… Khi các dự án này được triển khai thì tỷ lệ lấp đầy của cụm công nghiệp này sẽ đạt 90%, đây là một niềm mơ ước sớm trở thành hiện thực của UBND huyện Ea Kar cũng như người dân nơi đây.

Advertisement

About Phan Thị Phước Thảo

Check Also

Nhà nghỉ Trung Liên

Mã: KS200 Tên: NN Trung Liên Số điện thoại: 0977788448 Địa chỉ: 07/3 Nguyễn Trung …