Dựng chòi lưu động canh giữ cà phê cho nông dân

Bước vào vụ thu hoạch cà phê, các địa phương trên địa bàn huyện Cư M’gar đã chú trọng, có nhiều biện pháp để bảo vệ, canh giữ, ngăn chặn nạn hái trộm cà phê. Dựng chòi lưu động canh giữ cà phê cho người dân là cách làm hay và sáng tạo ở xã Ea Tul.

Người dân xã Ea Tul thu hoạch cà phê

Chị H Yoanh Ayun ở buôn Sah A có 5 sào cà phê đang trong giai đoạn kinh doanh. Do rẫy nằm ngay tuyến đường liên xã nên rất khó khăn cho việc bảo vệ, kẻ gian thường lợi dụng sơ hở của gia đình để hái trộm, có những năm khi cà phê chưa chín rộ gia đình đã bắt buộc phải thu hoạch đại trà.

Niên vụ cà phê năm nay, ngay từ đầu tháng 12, UBND xã Ea Tul đã cử lực lượng công an, quân sự, phối hợp với buôn dựng chòi lưu động canh giữ cà phê cho nông dân nên gia đình chị H Yoanh không còn lo lắng, bất an bởi nạn trộm cắp cà phê nữa mà đã an tâm chờ cà phê chín đều mới thu hái…

Chị H Yoanh Ayun chia sẻ: “Những vụ trước gia đình bị mất trộm cà phê liên tục, không năm nào không mất. Nay có chòi lưu động canh giữ cà phê của xã ngay gần đây, mình rất là mừng, an tâm hơn… Đến thời điểm hiện nay, gia đình chưa xảy ra tình trạng mất trộm. Mong sao, những chòi này sẽ tiếp tục được duy trì ở những năm tới, giúp người nông dân có mùa thu hoạch cà phê an toàn”.

Một chòi lưu động canh giữ cà phê cho nông dân

Chòi lưu động canh giữ cà phê cho nông dân được UBND xã Ea Tul triển khai từ đầu tháng 12/2021, được thiết kế khá đơn giản và nhỏ gọn, chủ yếu với khung sắt, bạt và tôn nên dễ thu dọn, vận chuyển. Hiện nay, địa phương đang duy trì 2 chòi tại buôn Yao và buôn Sah A, mỗi chòi có từ 4 đến 5 thành viên tham gia, gồm: lực lượng công an, quân sự và tổ tự quản về trật tự xã hội tại các thôn, buôn. Các chòi này không nằm cố định một vị trí mà thường xuyên được di chuyển tại các thôn, buôn trên địa bàn, nhất là những địa bàn phức tạp, thường xuyên xảy ra tình trạng mất trộm nông sản, phá hoại tài sản nhằm phòng ngừa kẻ gian đảm bảo an toàn cho nông hộ thu hái cà phê…

Thiếu tá Đặng Trọng Minh – Trưởng Công an xã Ea Tul cho biết:“Các chòi lưu động rất nhẹ, chỉ gồm những thứ thật sự cần thiết để bố trí phương án “4 tại chỗ” và nặng khoảng 100kg, nên khi cần thiết di chuyển chúng tôi chỉ mất khoảng 30 phút là xong, nơi nào xa thì cũng khoảng 1 tiếng đổ lại. Tính đến thời điểm hiện nay, các chòi lưu động canh giữ cà phê cho nông dân đã được xã duy chuyển 3 lần qua lại tại 4 buôn. Trong đó, buôn Yao di chuyển 2 lần, buôn Sah A và buôn Tría mỗi buôn 1 lần…”.

Advertisement

Ngoài kiểm soát người, phương tiện tại chỗ, các thành viên còn tiến hành tuần tra, kiểm soát tại các khu vực trọng điểm thường mất trộm cà phê, trên các trục đường ra vào các lô cà phê; nhắc nhở người dân tự nâng cao ý thức, cảnh giác trong phòng chống tội phạm cũng như bảo vệ tài sản của chính gia đình… Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, đặc biệt nạn trộm cắp cà phê.

Lực lượng tại chòi lưu động buôn Sah A kiểm soát phương tiện lưu thông trên đường, phòng ngừa kẻ gian, đảm bảo an toàn cho vụ thu hoạch cà phê

Nhờ vậy, vụ mùa thu hoạch cà phê năm nay trên địa bàn xã Ea Tul được đánh giá là an toàn, nạn trộm cắp tài sản, nhất là hái trộm cà phê của dân ở các khu vực lô rẫy, nhà ở đã giảm đáng kể so với những năm trước đây. Người dân an tâm thu hoạch cà phê, đảm bảo năng suất, chất lượng. Đặc biệt, có những khu vực tỷ lệ cà phê chín rất cao nhưng bà con nông dân vẫn thư thả đi thăm đồng, hái bói, đợi tỷ lệ quả chín đạt từ 90% trở lên mới tiến hành thu hái đại trà, chứ không còn tâm lý “xanh nhà hơn già đồng” như nhiều vụ trước…

Xã Ea Tul là vùng chuyên canh cà phê lớn của huyện Cư M’gar, tổng diện tích lên đến hơn 4.280 ha, trong đó có 3.876 ha đang trong giai đoạn kinh doanh. Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn xã đang tập trung thu hoạch cà phê, diện tích đã thu hái đạt khoảng 50%.

Advertisement

About admin

Check Also

Liên quan trong vụ phá 410 ha rừng, nhiều đối tượng lĩnh án

TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ án hủy hoại 410 ha rừng tại xã Ya …