Ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại

Ngày 26/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh dại. Đây là trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh dại thứ 4 tính từ đầu năm 2024 đến nay.

Cán bộ thú y tiêm vắc xin phòng dại cho chó.

Bệnh nhân là Y.L.W.N (sinh năm 1996, trú tại xã Ea Yông, huyện Krông Pắk). Trước đó, ngày 23/2, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng khó thở, tức ngực khi uống nước, người nhà đưa đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn. Bệnh nhân tử vong lúc 22 giờ 30 phút ngày 25/2. Theo lời khai của người nhà, cách ngày nhập viện khoảng 4 tháng, bệnh nhân bị chó nuôi trong nhà cắn vào lòng bàn tay trái và không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, ngành y tế đã tiến hành điều tra, xác minh trường hợp bệnh, tư vấn cho người nhà bệnh nhân về bệnh dại và truyền thông kiến thức phòng, chống dại cho gia đình và cộng đồng xung quanh.

Những lưu ý cần thiết trong phòng bệnh dại.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh. Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền vi rút dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo). Người đã bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Trên thế giới hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh dại nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Để phòng chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau: cách phòng bệnh tốt nhất là phải tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm; không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi… Khi bị chó, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút. Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại. Vết thương cần được rửa sạch với cồn 70%, cồn iod hoặc povidone-iodine (nếu có); hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương; đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời, chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại; tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa…

Advertisement
Advertisement

About admin

Check Also

(Video) Nỗ lực ngăn chặn “tín dụng đen” xâm nhập học đường

Đoạn giới thiệu: “Xem video về nỗ lực ngăn chặn sự xâm nhập của “tín …