Giá cà phê ngày 09/03/2024: trong nước lui về quanh mức 90.000 đ/kg

Các thị trường cà phê kỳ hạn gần như đã trút bỏ những thành quả của phiên trước đó.

Biểu đồ Robusta London T5/2024 ngày 08/03/2024

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều sụt giảm. Kỳ hạn giao tháng 5 giảm 84 USD, xuống 3.297 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 giảm 81 USD, còn 3.190 USD/tấn, các mức giảm rất mạnh. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng giảm. Kỳ hạn giao tháng 5 giảm 7 cent, xuống 185,20 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 giảm 6,45 cent, còn 183,45 cent/lb, các mức giảm rất mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 1.200 – 1.400 đồng, xuống dao động trong khung 90.200 – 90.700 đồng/kg.

Giá cà phê giảm mạnh trở lại do dự báo có mưa ở Brasil làm giảm bớt lo ngại về tình trạng khô hạn, đã thúc đẩy các quỹ và đầu cơ thanh lý vị thế ròng trên cả hai sàn giao dịch cà phê kỳ hạn. Hôm qua, dự báo thời tiết cho rằng sẽ có mưa lớn trên các vùng trồng cà phê chính của Brasil trong vài ngày tới. Ngoài ra tỷ giá đồng Reais – Brasil giảm xuống mức thấp nhất tuần so với USD đã khuyến khích người Brasil đẩy mạnh bán cà phê xuất khẩu do thu về được nhiều nội tệ hơn.

Theo nhà tư vấn – phân tích Safras & Mercados, sự biến động của thị trường tài chính mới là yếu tố chính gây ra sự biến động mạnh mẽ trên các sàn hàng hóa nói chung hơn bất kỳ hỗ trợ cơ bản nào.

Giá cà phê tại thị trường nội địa Việt Nam và Indonesia đã đạt mức kỷ lục mới trong tuần này do do tồn kho thấp và nhu cầu vẫn rất cao. Mức giá chênh lệch (Dif.) được đẩy lên rất cao, ở mức 500 – 550 USD/tấn với cà phê Robusta loại II, 5% đen vỡ và ở mức 750 – 800 USD/tấn với cà phê Sumatra loại 4, 80 hạt lỗi.

Advertisement

Các cuộc tấn công vào tàu thuyền vận tải ở Biển Đỏ, làm tắt nghẽn tuyến hàng hải quốc tế từ Á sang Âu đã tác động mạnh mẽ đến giá cả, trong khi dữ liệu báo cáo của ICE – Europe cho thấy tồn kho được Chứng nhận gần đây đã giảm xuống mức thấp lịch sử. Báo cáo xuất khẩu cà phê từ các nước sản xuất chính ít nhiều cũng có sự cải thiện đáng kể cũng không thể ngăn cản giá kỳ hạn tại London giảm xuống mức thấp 16 năm sau khi Fed tuyên bố sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất tiền tệ vào cuối năm đã giúp các quỹ và đầu cơ mạnh tay vung tiền vào các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh.

Dự kiến, giá cà phê sẽ còn nhiều biến động đáng kể khi Brasil sắp bước vào vụ thu hoạch mới của năm nay.

Anh Văn (giacaphe.com)

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …