Giá cà phê ngày 09/04/2024: Giá trong nước vượt 105,000đ/kg

Cà phê arabica tháng 5 giao dịch vào thứ Hai đóng cửa giảm 1,40 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa giảm nhẹ 2 đô nằm ở mức 3742 đô la/tấn.

Giá cà phê phiên giao dịch đầu tuần đã từ bỏ mức tăng sớm và đóng cửa ở mức thấp hơn vừa phải, trong đó cà phê arabica giảm từ mức cao nhất trong gần 6 tháng qua để trở về mức phòng thủ sau khi Hiệp hội Cà phê Quốc tế báo cáo rằng xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 2 đã tăng 6,8% so với cùng kỳ lên 11,33 triệu bao và tổng xuất khẩu cà phê toàn cầu niên vụ 2023/24 tính từ tháng 10 đến tháng 2 tăng 11,1%. so với cùng kỳ lên 56,2 triệu bao.

Lo ngại tình trạng khô hạn quá mức ở Việt Nam sẽ hạn chế sản lượng cà phê Robusta trong nước và đẩy giá mặt hàng này lên mức cao vào thứ Năm tuần trước và cà phê Arabica lên mức cao nhất trong 6 tháng qua vào đầu phiên thứ Hai.

Vào ngày 26 tháng 3, Bộ Nông nghiệp Việt Nam đã dự kiến sản lượng cà phê trong niên vụ 2023/24 có thể giảm 20% xuống mức 1,472 triệu tấn, là vụ mùa nhỏ nhất trong 4 năm, do hạn hán. Ngoài ra, Hiệp hội Cà phê Việt Nam cũng cho biết xuất khẩu cà phê năm 2023/24 của Việt Nam có thể giảm 20% so với cùng kỳ xuống 1,336 triệu tấn.

Bên cạnh đó tập đoàn Marex Group Plc dự báo thâm hụt cà phê Robusta toàn cầu năm 2024/25 là khoảng 2,7 triệu bao mà nguyên nhân chính là do sự thiếu hụt sản lượng từ Việt Nam.

Báo cáo vị thế mua bán của các thành phần từ thị trường cà phê arabica ở New York cho thấy giới đầu cơ phi thương mại tăng vị thế mua ròng của họ lên 25,60%

Cũng báo cáo vị thế này, trên thị trường cà phê Robusta ở London cho thấy giới quản lý các nguồn quỹ tăng nhẹ vị thế mua ròng lên 2,77%. Tất cả đều tính đến Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2024. Như vậy, so với vị thế mua của giới quản lý nguồn quỹ liên tục tăng trong suốt thời gian qua, thì đây là lần tăng nhẹ nhất, phải chăng lực mua từ giới này đã có phần chững lại.

Các nhà dự báo thời tiết cho biết sẽ có lượng mưa tốt trên khắp các khu vực rộng lớn của vùng trồng cà phê Brazil trong tuần này. Dự báo mưa sẽ tăng cường trong tuần tới trên khắp các khu vực Espirito Santo, Bahia, Parana và Sao Paulo, riêng đối với bang Minas Gerais thì sẽ có mưa đến các khu vực vào cuối tuần này.

Đồng Real của Brazil đã mất giá đến 3,19% trong ba tuần qua và nằm ở mức thấp nhất trong tháng so với Đô la Mỹ vào hôm thứ Sáu. Thường thì sự suy yếu của đồng Real Brazil so với đồng Đô la Mỹ sẽ khuyến khích hoạt động bán hàng gia tăng từ Brazil. Tuy nhiên, các nhà sản xuất được tài trợ tương đối tốt và họ trở nên thận trọng khi năm xuất khẩu cà phê hiện tại của Brazil sắp kết thúc. Có rất ít động lực để các hoạt động bán hàng mạnh hơn vào thời điểm này, trong bối cảnh giá cà phê đang ở mức cao kỷ lục đối với cà phê Robusta và môi trường thị trường cà phê kỳ hạn.

Advertisement

Điều kiện thời tiết ở Việt Nam hiện vẫn được cho là khô nóng, mặc dù đã có mưa ở một số nơi, nhưng một số vùng sản xuất chính chưa hề nhận được lượng mưa cần thiết trong tình hình sông hồ đều cạn nước

Các nhà dự báo thời tiết dự đoán lượng mưa sẽ tăng dần vào cuối tháng.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường Arabica ở được cho là đã giảm 14.755 bao vào thứ Sáu, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 613.462 bao.

Dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ công bố vào thứ Sáu tuần rồi cho thấy dấu hiệu tăng trưởng mạnh, đồng Đô la Mỹ vững chắc hơn trong ngày, tỷ lệ thất nghiệp giảm thấp hơn mong đợi.

Sự tăng giá của mặt hàng Robusta trong thời gian qua đã khiến cho giá cổ phiếu của Starbucks và Luckin Coffee đã chịu áp lực mạnh mẽ trong năm nay.

Theo quan điểm của họ, đáng buồn là giá cà phê vẫn còn nhiều dư địa để tăng vì những lo ngại về nguồn cung đang diễn ra. Các quốc gia như Việt Nam và Indonesia đang trải qua một trong những đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong những năm gần đây. Kết quả là, xuất khẩu của họ dự kiến sẽ giảm hơn 1/5 trong năm nay.

Cà phê, giống như ca cao, là một mặt hàng phức tạp ở chỗ không thể thay thế dễ dàng. Điều đó có nghĩa là nông dân không thể nhanh chóng quay lại trồng cà phê để đáp ứng ngay cho nhu cầu thế giới. Trung bình, một cây cà phê phải mất vài năm mới bắt đầu cho thu hoạch.

Quay lại tình hình giá nội địa của Việt nam, mặc dù giá cuối tuần qua đóng cửa giảm sụt, nhưng điều kỳ lạ là giá mua trên thị trường nội địa vẫn được phát tăng.

Trên địa bàn các tỉnh Tây nguyên sáng nay giá được phát bình quân như sau:

Tại Kontum: 104.500 đồng/kg

Tại Gia Lai: 104.500 đồng/kg

Tại Đăk lăk: 105.000 đồng/kg

Tại Lâm Đồng: 104.200 đồng/kg

Tại Đăk Nông: 105.000 đồng/kg

Xin lưu ý giá sau 10 giờ sáng hàng ngày thường có thể sẽ được điều chỉnh lại bởi các Công ty và Đại lý thu mua.

Kinh Vu (Giacaphe.com)

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …