Giá cà phê ngày 21/10/2023: Robusta tăng vọt

Báo cáo tồn kho ICE tiếp tục giảm sâu, cùng với yếu tố tài chính hỗ trợ đã kích thích các quỹ và đầu cơ quay lại tăng mua với khối lượng thương mại “cực khủng” khiến giá cà phê kỳ hạn tăng mạnh phiên cuối tuần…

Biểu đồ Robusta London T1/2024 ngày 20/10/2023

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London kéo dài chuỗi tăng. Kỳ hạn giao tháng 1 tăng thêm 77 USD, lên 2.479 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 3 tăng thêm 79 USD, lên 2.422 USD/tấn, các mức tăng rất mạnh. Khối lượng giao dịch “cực khủng”.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng tăng. Kỳ hạn giao tháng 12 tăng thêm 1,30 cent, lên 165,25 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2024 tăng thêm 2,60 cent, lên 164,40 cent/lb, các mức tăng khá mạnh. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 1.400 – 1.500 đồng, lên dao động trong khung 59.300 – 59.900 đồng/kg.

Các phát biểu mới của quan chức Fed cho thấy họ rất thận trọng về các quyết định lãi suất trong tương lai. Điều này đã khiến nhà đầu tư Phố Wall suy đoán theo nhiều chiều và thị trường cá cược xoay như chong chóng khi có dấu hiệu mới. Thị trường cà phê kỳ hạn là thị trường tài chính phái sinh có tính thanh khoản cao (cùng với vàng, dầu thô) nên tỏ ra rất nhạy bén, bên cạnh các yếu tố cơ bản nội tại của mặt hàng chi phối. Đồng Reais tăng thêm 0,42% đưa tỷ giá lên ở mức 1 USD = 5,0312 R$ cũng góp phần khiến giá cà phê tăng.

Tuy nhiên, giá cà phê hai sàn tăng mạnh nhưng cũng không dễ dàng gì. Nguồn cung Đông Nam Á cạn kiệt, báo cáo tồn kho ICE tiếp tục sụt giảm và việc thiếu hàng giao ra cảng xuất khẩu ở Brasil vì lý do vận chuyển cũng góp phần hỗ trợ xu hướng giá tăng.

Advertisement

Nhưng một khi giá tăng cao thì những lô hàng bán trước có giá thấp làm người bán bị thua thiệt, họ sẽ không giao hàng mà buộc bên mua phải đàm phán lại. Diễn biến giá Arabica – New York dường như đã thể hiện điều này khi từ đầu phiên nên đã lừng khừng không muốn tăng. Chỉ khi suy đoán khả năng chắc chắn Fed sẽ ngừng tăng lãi suất tới cuối năm nay và duy trì chu kỳ lãi suất cao làm DXY đổi màu, lợi suất của trái phiếu dài hạn kho bạc Mỹ sụt giảm cùng với sự biến động của quyền chọn đã hết hạn, nhà đầu tư không thể thực hiện bất kỳ động thái nào trong những ngày nghỉ cuối tuần, trong bối cảnh lo ngại rủi ro tăng cao vì cuộc chiến ở Trung Đông, dòng tiền đầu cơ mới ồ ạt chảy vào các sàn hàng hóa nói chung.

Anh Văn (giacaphe.com)

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …