Giá cà phê ngày 26/4/2024 | Giá quốc tế và nội địa đều chưa dừng lại

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch vào thứ Năm đóng cửa tăng 2,2cent/pound và cà phê Robusta tháng 7 đóng cửa tăng 33$/tấn nằm ở mức 4304$/tấn.

Tuy mức giá tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm không mạnh mẽ như các phiên trước, nhưng giá cà phê Robusta tháng 7 cũng đã đạt mức cao mới trong hợp đồng, chễm chệ nằm trên mức 44300/tấn là mốc rất cao chưa từng thấy. Nguyên nhân chính của sự tăng giá này vẫn được cho là bởi nguồn cung rất eo hẹp từ Việt nam vào lúc này.

Những tháng mùa đông đang đến gần ở khu vực Nam bán cầu, theo truyền thống thì thường trọng tâm đầu cơ của thị trường sẽ chuyển sang quốc gia sản xuất và xuất khẩu lớn nhất là Brazil, hiện nay đang có dự báo thời tiết mát mẻ hơn, ít mưa hơn đến với những vùng trồng cà phê rộng lớn.

Quốc gia này chiếm trung bình 40-50% sản lượng cà phê toàn cầu. Thế giới phụ thuộc khá nhiều vào khối lượng cà phê có chất lượng cao từ Brazil hàng năm, nhằm đáp ứng nhu cầu cà phê trong nước cũng như cho xuất khẩu. Do đó, dự báo thời tiết sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi cả giới đầu cơ cũng như những thành phần khác tham gia trong ngành cà phê mỗi khi các tháng mùa đông đến từ giữa tháng 6 kéo dài đến tháng 8. Những đợt không khí lạnh sẽ là đề tài cho khả năng gây thêm biến động đối với thị trường cà phê trong ngắn và trung hạn.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã tăng 5.142 bao vào ngày hôm qua, đạt mức tồn kho này là 652.672 bao.

Trọng tâm của thị trường tiêu dùng cà phê châu Âu, hiện bị biến động do sự mất cân bằng cung/cầu từ Việt Nam sau khi sản lượng cà phê Robusta thấp hơn mức trung bình trong niên vụ cà phê của nước này từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 9 năm 2023 đạt 26,50 triệu bao.

Advertisement

Dự báo cho đến năm cà phê hiện tại cũng chỉ ở mức ước tính trung bình, sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam tính từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 9 năm 2024 sẽ đạt tổng cộng khoảng 28,50 triệu bao, có cao hơn vụ trước,

Vụ mùa có lớn hơn này đang hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường tiêu dùng mặc dù lưu ý rằng tiềm năng tồn kho chuyển sang niên vụ 2024/2025 tiếp theo sẽ hạn chế hơn nữa và do đó sự phát triển của vụ cà phê Robusta sắp tới của Việt Nam là một yếu tố đang được theo dõi rất sát sao bởi tất cả những thành phần tham gia thị trường. Bất kỳ một nguyên nhân nào gây bất lợi thêm cho sản lượng vụ Việt nam lúc này đều sẽ rất nhạy cảm, nhanh chóng đẩy giá tăng thêm không chỉ ở mức cao hiện hành.

Với tình hình giá cà phê trên sàn giao dịch đêm hôm sau luôn tăng cao hơn đêm hôm trước, giá nội địa hôm nay đã vượt mọi mốc mà người Nông dân kỳ vọng, một số người còn nắm cà phê trong tay đến lúc này, thậm chí đang đặt mốc giá 150.000VND/kg mới nghĩ đến giải phóng kho cho vụ mới.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …