Hình hài của gió – Báo Đắk Lắk điện tử

Trong bài viết, tác giả chia sẻ về sự hấp dẫn và bí ẩn của vùng Tây Nguyên và con người nơi đây. Tác giả nhấn mạnh rằng để hiểu về Tây Nguyên, chúng ta nên yêu trước rồi mới hiểu. Tác giả mô tả về cảm giác đầu tiên khi đến với Đà Lạt và sau đó khi gặp Buôn Ma Thuột. Tác giả cảm nhận rằng gió ở Tây Nguyên mang một linh hồn đặc biệt, và những người dân nơi đây có bản chất nghệ sĩ. Tác giả kể về những câu chuyện về những người nghệ sĩ ở Tây Nguyên và cuối cùng, tác giả chia sẻ ước muốn trở lại Tây Nguyên để trải nghiệm hơn nữa.


Trong số nhiều nhà nghiên cứu người Pháp về Tây Nguyên thời thực dân, tôi rất ấn tượng với Jacques Dournes. Ông đã đưa ra một điều đơn giản nhưng sâu sắc rằng, với vùng đất Tây Nguyên, hãy yêu trước rồi mới hiểu. Điều này rất sâu sắc, vì nghiên cứu khoa học thường bắt đầu từ lý trí. Nhưng Tây Nguyên, với văn hóa sâu sắc và bí ẩn, là một thực thể khó hiểu, và chỉ khi yêu thương, trái tim ta mới cảm nhận được những điều mà lý trí không thể nhận ra.

Lần đầu tiên tôi đến Tây Nguyên, khi còn là sinh viên, tôi gặp Đà Lạt. Thành phố ngàn hoa này đẹp lắm, nhưng tôi chưa thấy Tây Nguyên như tôi tưởng tượng. Phải đến lần sau, khi tôi đến Buôn Ma Thuột, tôi mới nhận ra giấc mơ Tây Nguyên của mình đã trở thành hiện thực. Nếu có thể vẽ một bức tranh thực tế về cảm giác của tôi, nó sẽ là một hình ảnh nâu đỏ chủ đạo, với một vài vệt xanh và các khoảng trống mờ ảo. Vì tôi muốn vẽ cảm giác của những cơn gió mà không thể vẽ được.

Advertisement

Gió thì có ở khắp mọi nơi, cũng có ở Tây Nguyên. Nhưng gió ở cao nguyên lại khác biệt. Nó làm say đắm lòng người. Mùi gió ở đây cũng rất đặc biệt, có hương vị ngọt ngào của suối nguồn trong vắt, của rượu cần lên men, vị cá nướng và cà đắng. Nếu nhắm mắt lại, ta có thể tưởng tượng ra màu sắc của gió, màu lửa hồng trong đêm lễ hội, màu dã quỳ nơi thung lũng sâu và màu áo của những cô gái lắc lư theo nhịp cồng chiêng. Tôi tin rằng gió cao nguyên có linh hồn.

Tây Nguyên là vùng đất của những nghệ sĩ tự do và phóng khoáng, giống như những ngọn gió. Họ làm nghệ thuật để thể hiện cảm xúc và cuộc sống. Những nghệ sĩ như ca sĩ Y Moan, nhạc sĩ Y Phôn Ksor, và diễn viên múa H’Ben đều là nh

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Phát động Cuộc thi “Khoảnh khắc tình nguyện” năm 2024

Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Đắk Lắk phát động Cuộc thi “Khoảnh …