Hội nghị cơ hội và thách thức của nông sản Đắk Lắk khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới

Sáng 20/9, Sở Công Thương phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức Hội nghị cơ hội và thách thức của nông sản Đắk Lắk khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Nghiêm – Phó Giám đốc Sở Công Thương; ông Phạm Trung Nghĩa, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế; Ông Lê Thanh Hòa, Tiến sỹ – Phó Cục trưởng, Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bà Trần Thị Thu Huyền, Trưởng phòng Hội nhập Tài chính song phương, Vụ Hợp tác quốc tế – Bộ Tài Chính; các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu hàng hóa, các hiệp hội ngành hàng, các tổ chức kinh tế -xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Nghiêm – Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã được nghe chuyên gia báo cáo một số nội dung gồm: cơ hội, thách thức và lợi ích khi việt nam tham gia các FTA thế hệ mới (CPTPP, EVFTA, UKVFTA); khuyến nghị chính sách về hội nhập kinh tế quốc tế thời gian tới; giải pháp để khai thác và phát triển thị trường xuất khẩu nông sản của việt nam khi tham gia các FTA thế hệ mới; tận dụng cam kết của việt nam trong các FTA để nâng cao năng lực cạnh tranh và xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường tiềm năng.

Ông Phạm Trung Nghĩa, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế báo cáo cơ hội, thách thức và lợi ích khi tham gia các FTA thế hệ mới

Theo các chuyên gia đánh giá, hội nhập kinh tế quốc tế khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đóng vai trò hết sức quan trọng, tạo cơ sở vững chắc cho việc tăng cường và thúc đẩy trao đổi thương mại, tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế trong khu vực và trên toàn cầu.

Lợi ích tiến trình hội nhập tạo cơ hội đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Việt Nam tham gia vào các FTA thế hệ mới như là CPTPP hay là EVFTA cũng là bước tập duyệt và làm quen với các quy định mới, đưa nền kinh tế Việt Nam có một vị thế hết sức đặc biệt trong bản đồ hội nhập kinh tế quốc tế. Doanh nghiệp có cơ hội thích ứng với sự chuyển dịch trật tự kinh tế thế giới, chủ động tích cực tham gia quá trình định hình những “luật chơi”, đổi mới, cải tổ, cải cách hay thiết lập các định chế toàn cầu và khu vực.

Tuy nhiên, thách thức hiện nay đối với nông sản, các đối tác yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, ATTP và yêu cầu xử lý kiểm dịch động thực vật. Sản phẩm nông sản có tính tương đồng với các quốc gia khác trong khu vực. Năng lực cạnh tranh về chất lượng và giá thành của nông sản còn hạn chế. Sản phẩm nông sản qua chế biến sâu còn ít. Xây thương hiệu Nông sản Việt Nam chưa được đầu tư đúng mức….

Advertisement

Các chuyên gia khuyến nghị, các địa phương, doanh nghiệp cần nghiên cứu – bám sát diễn biến kinh tế-chính trị thế giới, khu vực và các nước lớn, các vấn đề về HNKTQT để dự báo và tham mưu có hiệu quả. Tổ chức các hình thức hướng dẫn nâng cao hiểu biết chuyên sâu cho DN về làm thế nào để tận dụng được các FTA (quy tắc xuất xứ,…), về khả năng pháp lý, năng lực cạnh tranh của DN.

Doanh nghiệp cần có đội ngũ nhân sự pháp lý đủ khả năng, chủ động tìm hiểu thông tin các cam kết về các FTA, nắm chắc những thông tin về lộ trình cắt giảm thuế liên quan đến các mặt hàng kinh doanh; nghiên cứu thủ tục, quy định, thị hiếu của thị trường để có chiến lược điều chỉnh sản xuất, chất lượng sản phẩm, kế hoạch kinh doanh và cạnh tranh phù hợp nhằm tận dụng tối đa các cơ hội do các FTA mang lại.

Đối với tỉnh Đắk Lắk, sản xuất và xuất khẩu hàng hoá nông sản vẫn là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, địa phương cần quan tâm nâng cao giá trị xuất khẩu hàng hoá, hàm lượng chế biến, tận dụng tốt và hiệu quả nhất những lợi ích mà các hiệp định này mang lại, giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến quy tắc xuất xứ hàng hoá, hiểu rõ hơn về các cam kết mở cửa thị trường nông sản nhằm đưa nông sản Đắk Lắk ra thị trường toàn cầu.

Advertisement

About admin

Check Also

Liên quan trong vụ phá 410 ha rừng, nhiều đối tượng lĩnh án

TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ án hủy hoại 410 ha rừng tại xã Ya …