Lợi ích của việc uống cà phê trước ngủ trưa

Họ giải thích rằng cơ thể cần khoảng 15 phút mới hấp thụ hết hàm lượng caffeine vừa nạp vào. Vì thế, nếu ngay sau khi uống cà phê bạn đi ngủ luôn thì caffeine sẽ bắt đầu phát huy tác dụng vào lúc bạn thức dậy. Nhờ vậy mà bạn sẽ không còn cảm giác uể oải và hoàn toàn tỉnh táo để tiếp tục công việc.

Ngủ trưa với caffeine đã được chứng minh giúp giảm quán tính của giấc ngủ, xóa bỏ cảm giác uể oải, mất phương hướng và buồn ngủ ngay sau khi thức dậy, đặc biệt ở những người làm ca đêm.

uong ca phe truoc khi ngu trua uong ca phe truoc khi ngu trua
Uống một tách cà phê trước khi ngủ trưa giúp bạn trở lại với công việc buổi chiều nhanh hơn

Nên xem: Thời gian tốt nhất để uống cà phê

Các nhà khoa học thần kinh cũng tin rằng giấc ngủ ngắn chứa caffeine có thể chống lại sự mệt mỏi, cơn buồn ngủ lẫn cảm giác uể oải.

Quan điểm trên đã một lần nữa được nâng lên một tầm cao mới khi có sự xuất hiện của viên uống Nap. Giám đốc điều hành và sáng lập hãng Napjitsu, Laura Brooks chính là tác giả của sản phẩm này. Trong thuốc thành phần chiếm số lượng chủ yếu là caffeine và nootropics. Tác dụng của thuốc là mang đến giấc ngủ trưa êm dịu và tỉnh táo khi thức dậy.

Các nhà khoa học cho rằng, caffeine và giấc ngủ cùng ngăn chặn việc sản xuất chất adenosine của cơ thể, chất này gây ra sự uể oải, làm ta bị lừ đừ và buồn ngủ. Thế nên, kết hợp giữa caffeine và giấc ngủ ngắn dưới 30 phút tạo nên hiệu ứng kết hợp tích cực, giúp ta thêm sảng khoái và tăng sức tập trung.

Dù vậy, việc chọn thời điểm phù hợp để dùng cà phê rồi ngủ cũng phải hợp lý. Theo các chuyên gia về giấc ngủ của Mỹ, buổi chiều là thời điểm hoạt động xuống thấp nhất của chu kỳ sinh học cơ thể. Do đó, đầu giờ chiều uống cà phê rồi ngủ một giấc ngắn sẽ giúp cho bạn tỉnh táo và tập trung cao vào suốt thời gian làm việc còn lại.

Người viết bài này cũng đã làm một cuộc tham khảo ý kiến các bạn bè làm việc văn phòng có thói quen hay uống cà phê buổi trưa. Nhiều người cho biết, sau khi ăn trưa họ đi uống cà phê rồi chợp mắt một chút, buổi chiều họ cảm thấy tỉnh táo và sức tập trung tốt hơn.

Advertisement

Nhưng, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng không phải ai cũng có thể áp dụng cách này. Những người bị chứng mẫn cảm với caffeine, hoặc bị chứng mất ngủ hay các bệnh về hệ tiêu hóa thì không nên dùng cà phê vì sẽ gây ra những triệu chứng rất khó chịu như bị bồn chồn, hồi hộp, tim đập nhanh, dịch vị bao tử bị trào ngược và những vấn đề về dạ dày và ruột.

Những người có thể áp dụng biện pháp “cà phê-đi ngủ” cũng cần lưu ý dùng lượng cà phê hợp lý, uống quá ít hoặc quá nhiều cà phê thì không mang lại hiệu quả tích cực như mong đợi.

Cũng cần phải lưu ý là giấc ngủ ngắn từ 30 phút trở lại mới mang lại hiệu quả tốt. Ngủ lâu hơn sẽ làm bạn chuyển qua trạng thái ngủ sâu, khó thức dậy, càng làm bạn uể oải hơn khi thức giấc.

Xem thêm: Uống cà phê sao có người lại buồn ngủ?

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …