Mật ngọt mùa hoa cà phê

Trên cao nguyên Tây Nguyên, mùa hoa cà phê bung nở là lúc người nuôi ong lấy mật ngọt. Mỗi lượt quay thường có 18 cầu ong, tạo ra mật hoa cà phê chất lượng cao, phục vụ thị trường trong nước.


Nắng vàng rực rỡ trên vùng đất Tây Nguyên vào tháng ba là lúc các loài hoa bắt đầu cho mật ngon nhất, đặc biệt là hoa cà phê. Mật ong từ hoa cà phê ở Đắk Lắk là một món quà quý giá mà tạo hóa ban tặng cho vùng đất cao nguyên này.

Đến nửa đầu tháng chạp đến tháng hai âm lịch, hơn 200.000 ha cà phê trên địa bàn tỉnh bắt đầu bung hoa trắng muốt. Khắp nơi tràn ngập hương sắc tinh khôi của hoa cà phê, tạo nên một cảnh đẹp mộng mơ.

Mùa hoa cà phê nở trắng là thời điểm vàng của người làm nghề nuôi ong. Đàn ong được di chuyển đến vườn cà phê để thuận tiện cho việc lấy mật, khiến mùa “đánh” mật trở nên sôi động.

Các chú ong chăm chỉ bay đi tìm mật ngọt, trong khi các chủ ong kiểm tra đàn ong và mật thường xuyên. Khi tổ ong đã đầy mật, họ sẽ tiến hành quy trình lấy mật.

Advertisement

Trước khi tháo cầu ong, chủ ong thường xịt nước, hun khói và quét để xua ong. Mỗi lượt quay thường có 18 cầu ong, người thợ sẽ quay mạnh hoặc nhẹ tùy thuộc vào đặc tính của mật.

Mật hoa cà phê có chất lượng tốt, phục vụ chủ yếu cho thị trường trong nước. Để đa dạng hóa sản phẩm, người nuôi ong còn tạo ra loại mật bánh chất lượng cao, giá bán dao động từ 140.000 – 160.000 đồng/kg.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Thương nhớ rạ rơm – Báo Đắk Lắk điện tử

Trải qua quá trình gặt và thu hoạch, rơm rạ trở thành nguồn tài nguyên …