Ngọt ngào làn điệu then

11:16, 17/03/2024, CLB hát then – đàn tính ở Đắk Lắk và Tây Nguyên nuôi dưỡng và lan tỏa văn hóa truyền thống. Những buổi biểu diễn và học hỏi tại các CLB đã tạo sân chơi hấp dẫn, kết nối người yêu hát then và văn hóa dân tộc.


## CLB hát then – đàn tính tại Đắk Lắk và Tây Nguyên

Người Tày, Nùng sinh sống tại Đắk Lắk và Tây Nguyên luôn giữ gìn mạch nguồn quê hương, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là với hát then và đàn tính. Câu lạc bộ (CLB) hát then – đàn tính tỉnh Đắk Lắk đã được thành lập để lan tỏa làn điệu quê hương và tạo điều kiện cho các nghệ nhân truyền thống có cơ hội giao lưu, biểu diễn trên địa bàn tỉnh.

Bà Luân Thị Liên, Chủ nhiệm CLB, cho biết rằng trước đó các thành viên đã tự lập nhóm để duy trì điệu hát truyền thống, và nay đã mở rộng thành câu lạc bộ hát then – đàn tính quy mô toàn tỉnh. Điều này giúp lan tỏa sâu rộng làn điệu quê hương, tạo nên sự đa dạng màu sắc văn hóa của các dân tộc trên cao nguyên Đắk Lắk.

## Sự phát triển của CLB hát then – đàn tính Thủy Tiên

CLB hát then – đàn tính Thủy Tiên tại xã Ea Púk, huyện Krông Năng đã được thành lập vào cuối năm 2023. Dù bận rộn với cuộc sống hàng ngày, các thành viên vẫn dành thời gian riêng để cùng nhau thực hiện những câu hát then truyền thống. Tham gia vào CLB, họ đã kết nối với nhau, gắn bó và cùng nhau góp phần duy trì và phát triển văn hóa truyền thống.

Anh Hoàng Minh Pháp, một thành viên tích cực của CLB, chia sẻ rằng việc tham gia vào CLB giúp họ đồng hành, chia sẻ niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống. Ngoài việc luyện tập và biểu diễn, Ban Chủ nhiệm CLB cũng triển khai các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm bài hát then và truyền dạy cho các hội viên. Điều này giúp gắn kết cộng đồng yêu thích hát then và đàn tính.

Advertisement

## Sân chơi hấp dẫn và những hoạt động khuyến khích phát triển văn hóa truyền thống

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, đã có nhiều hoạt động nhằm khuyến khích phát triển phong trào hát then và đàn tính, từ việc tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng, tổ chức liên hoan hát then đến việc tổ chức các lớp học hát then và đàn tính cho thiếu nhi trong dịp nghỉ hè.

Liên hoan Nghệ thuật hát then – đàn tính tại TP. Buôn Ma Thuột lần thứ II năm 2024 đã thu hút nhiều đội tham gia với gần 200 nghệ nhân và diễn viên. Các nghệ nhân đã biên soạn và trình bày nhiều bài then mới, mang đến sự đa dạng và phong phú cho nghệ thuật truyền thống của dân tộc Tày, Nùng.

Nhờ vào các hoạt động như vậy, không chỉ giúp duy trì niềm đam mê với hát then và đàn tính mà còn thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước và góp phần xây dựng một cộng đồng văn hóa phát triển.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Phát huy “vốn quý” của buôn làng

Văn hóa truyền thống của các dân tộc ở Đắk Lắk là “vốn quý” được …