Nông dân huyện Ea H’Leo phấn khởi thu hoạch hồ tiêu

Toàn huyện Ea H’leo có hơn 7.000 ha hồ tiêu tập trung chủ yếu ở các xã Ea H’Leo, Ea Wy, Ea Sol, Ea Ral… Hiện nay, giá hồ tiêu trên thị trường tăng cao, dao động quanh mức 84.000 – 87.000 đồng/kg, do đó không khí chuẩn bị vào vụ của bà con trồng hồ tiêu cũng trở nên rộn ràng, phấn khởi hơn so với các năm trước.

Nông dân xã Ea Ral, thu hoạch tiêu niện vụ 2022

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Văn Chung, thôn 3, xã Ea Ral đang tích cực thu hoạch 2ha hồ tiêu. Theo ông Chung, năm nay hồ tiêu của gia đình được mùa, ước tính thu về hơn 6 tấn. Hồ tiêu không chỉ được mùa, mà giá cả cũng đang tương đối ổn định so với cùng kỳ năm trước. Ông Chung phấn khởi cho biết, hiện giá tiêu trên thị trường đang ở mức hơn 80.000 đồng/kg, tăng hơn 15.000 đồng so với cùng kỳ năm 2021. Với hơn 6 tấn hồ tiêu, gia đình ông thu được gần 500 triệu đồng, trừ chi phí sẽ có lãi trên 300 triệu đồng. Giá hồ tiêu tuy vẫn có biến động lên xuống, nhưng vẫn tốt hơn năm ngoái. Đó là tín hiệu tốt để ông đẩy mạnh chăm sóc, phòng bệnh cho vườn tiêu.

Ông Nguyễn Văn Chung đang kiểm tra vườn cây

Tương tự, gia đình ông Lê Mạnh Lực có gần 7.000 trụ tiêu. Năm nay, vườn tiêu gia đình ông tiếp tục đạt năng suất 3,5 tấn hạt tiêu khô/ha. Theo ông Lực, nhờ sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, nên năng suất vườn cây của ông tương đối ổn định qua các năm. Năm nay, giá hồ tiêu tăng so với năm ngoái, nên ông có thêm khoản lợi nhuận cao hơn để trang trải cuộc sống, đầu tư trở lại cho vườn cây và trồng mới thêm.

Vườn tiêu 1 năm tuổi của ông Lê Mạnh Lực, xã Ea H’leo

Advertisement

Giá hồ tiêu tăng đang là tín hiệu mừng cho nông dân trồng hồ tiêu trên địa bàn huyện Ea H’leo. Do đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo bà con chú ý hơn đến các khâu thu hoạch khi tiêu đủ độ chín, phơi sấy sản phẩm đúng cách để nâng cao chất lượng. Sau thu hoạch, bà con cần chú ý chăm sóc, phòng bệnh đúng cách, kịp thời để vườn cây tăng sức đề kháng, chống chọi tốt với các loại dịch bệnh nguy hiểm như chết nhanh, chết chậm. Nhà nông cũng cần đẩy mạnh áp dụng các phương thức canh tác theo quy trình nông nghiệp tốt. Trong đó, cần dùng trụ sống cho tiêu leo, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Ea H’leo bước vào chính vụ thu hoạch. Với mức giá như hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Ea H’leo rất phấn khởi, hy vọng một mùa hồ tiêu thắng lợi, giúp người trồng hồ tiêu thực sự vươn lên làm giàu từ loại cây trồng chủ lực này.

Advertisement

About admin

Check Also

Liên quan trong vụ phá 410 ha rừng, nhiều đối tượng lĩnh án

TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ án hủy hoại 410 ha rừng tại xã Ya …