Phát động ủng hộ xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên

Sáng 13/5, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên.

Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” và thiết thực chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

Các đại biểu tham dự buổi lễ tại điểm cầu Đắk Lắk.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương liên quan.

Dự buổi lễ tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Biêr Niê; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hữu quan.

Điện Biên là tỉnh có trên 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số với 19 dân tộc cùng sinh sống. Hiện toàn tỉnh có 7 huyện nghèo, 95 xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao thứ 3 cả nước với 54.947 hộ, chiếm 39,98%. Tỉnh Điện Biên có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa, trong đó số hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ làm mới là 5.479 hộ.

Tại buổi lễ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động Chương trình ủng hộ xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên. Theo đó, từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024, tập trung vận động các nguồn lực của xã hội để hỗ trợ xây dựng 7.000-8.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh Điện Biện và một số địa bàn Tây Bắc, góp phần giúp người dân nâng cao mức sống, thoát nghèo bền vững. Tổng kinh phí vận động dự kiến từ 350-400 tỷ đồng, số tiền hỗ trợ mỗi căn nhà là 50 triệu đồng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: laodong.vn).

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận và cảm ơn những tấm lòng nhân văn, nhân ái, những hành động thiết thực, nghĩa tình của các tổ chức, cá nhân đã và sẽ chung tay đóng góp, tham gia thực hiện Chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương – Nghìn mái nhà hạnh phúc”. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức; chiến sĩ các lực lượng vũ trang; đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể; các tầng lớp nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, đền ơn đáp nghĩa, cùng đồng lòng, chung sức ủng hộ, góp công, góp của để MTTQ Việt Nam thực hiện thành công chương trình.

Ban Tổ chức trao kinh phí hỗ trợ đợt 1 cho tỉnh Điện Biên (Ảnh: laodong.vn).

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, triển khai hiệu quả nguồn lực hỗ trợ; thực hiện đồng bộ các giải pháp, làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân sinh kế, ổn định cuộc sống. Các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương quan tâm rà soát, đánh giá, thúc đẩy thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển KT-XH ở khu vực miền núi, biên giới nói chung, đối với tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc nói riêng; thúc đẩy, thực hiện có chất lượng, hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…

Tại Lễ phát động, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương, nhà hảo tâm đã đăng ký ủng hộ trên 250 tỷ đồng, trong đó tỉnh Đắk Lắk đăng ký ủng hộ 500 triệu đồng. Ban Tổ chức đã trao kinh phí hỗ trợ đợt 1 cho tỉnh Điện Biên trên 200 tỷ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể ủng hộ thông qua 3 hình thức: Ủng hộ qua tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương để Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương chuyển số kinh phí về tỉnh Điện Biên nhằm thực hiện hỗ trợ đến các đối tượng. Tên tài khoản: Quỹ Vì người nghèo Trung ương. Số tài khoản: DBP07052024, tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)- Chi nhánh thành phố Hà Nội; Ủng hộ trực tiếp đến tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh Điện Biên. Tên tài khoản: Mặt trận TQ tỉnh (Quỹ Vì người nghèo). Số tài khoản: 3761.0.9031678.91046, tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Điện Biên; Hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp các hộ gia đình của tỉnh Điện Biên.

Advertisement

About admin

Check Also

Ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại

Ngày 26/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh …