Mưa dông đầu mùa khiến sầu riêng tại Gia Lai rụng trái la liệt

Những cơn mưa dông đầu mùa tưởng chừng mang đến niềm vui giải hạn cho cây trồng nhưng lại trở thành nỗi buồn cho nhiều nông dân trồng sầu riêng ở Gia Lai, khi hàng loạt quả rụng la liệt, gây thiệt hại nặng nề.

Nhiều diện tích sầu riêng tại 2 huyện Đức Cơ và Chư Sê của tỉnh Gia Lai bị rụng quả la liệt. Ảnh: Hoài Nam/TTXVNNhiều diện tích sầu riêng tại 2 huyện Đức Cơ và Chư Sê của tỉnh Gia Lai bị rụng quả la liệt. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN
Nhiều diện tích sầu riêng tại 2 huyện Đức Cơ và Chư Sê của tỉnh Gia Lai bị rụng quả la liệt. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Tại xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, cảnh sầu riêng rụng đầy dưới gốc cây khiến người dân xót xa. Hơn chục hộ trồng sầu riêng nơi đây bị thiệt hại, rụng quả do gió lốc. Ông Lương Văn Ân, 56 tuổi, là một trong những hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi ước tính thiệt hại lên đến gần 100 triệu đồng.

“Chỉ còn hai tuần nữa là thu hoạch, vậy mà giờ đây, sầu riêng rụng đầy vườn không biết phải làm sao. Toàn bộ vốn liếng và công sức bấy lâu nay coi như đổ xuống sông, xuống biển”, ông Ân chia sẻ trong nghẹn ngào.

Theo ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Kriêng, đây là lần đầu tiên kể từ khi trồng sầu riêng vào năm 2016, vườn sầu riêng của ông Ân phải chứng kiến cảnh tượng rụng trái la liệt như vậy. Hiện địa phương đang khẩn trương thống kê thiệt hại của các hộ dân trồng sầu riêng trên địa bàn để báo cáo cơ quan chức năng và hỗ trợ bà con kịp thời.

Cũng theo ông Quang, nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại nặng nề này là do gió lốc đi kèm theo mưa dông lớn. Những trái sầu riêng to, nặng không thể chống chọi được với sức gió mạnh, dẫn đến rụng hàng loạt.

Nhiều diện tích sầu riêng tại 2 huyện Đức Cơ và Chư Sê của tỉnh Gia Lai bị rụng quả la liệt. Ảnh: Hoài Nam/TTXVNNhiều diện tích sầu riêng tại 2 huyện Đức Cơ và Chư Sê của tỉnh Gia Lai bị rụng quả la liệt. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN
Nhiều diện tích sầu riêng tại 2 huyện Đức Cơ và Chư Sê của tỉnh Gia Lai bị rụng quả la liệt. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Tương tự, tại huyện Chư Sê cũng đã ghi nhận khoảng 2,7 ha diện tích sầu riêng bị thiệt hại. Theo ông Cáp Hoàng Việt, Chủ tịch UBND xã Ia HLốp, địa phương có khoảng 40 ha sầu riêng đang trong giai đoạn ra quả bị ảnh hưởng bởi mưa dông.

“Cơn mưa to kèm gió lốc chiều ngày 5/5, đã khiến một số diện tích sầu riêng của bà con rụng quả. Ngay khi nắm được thông tin, Uỷ ban nhân dân xã đã chỉ đạo cán bộ đi kiểm tra và chưa có thống kê chính xác về số diện tích sầu riêng bị thiệt hại”, ông Việt cho biết.

Vườn sầu riêng của ông Lương Văn Ân, 56 tuổi, trú tại làng Ốc, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai bị ảnh hưởng nặng nề do mưa dông. Ảnh: Hoài Nam/TTXVNVườn sầu riêng của ông Lương Văn Ân, 56 tuổi, trú tại làng Ốc, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai bị ảnh hưởng nặng nề do mưa dông. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN
Vườn sầu riêng của ông Lương Văn Ân, 56 tuổi, trú tại làng Ốc, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai bị ảnh hưởng nặng nề do mưa dông. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Tây Nguyên, thời tiết cực đoan với dông, lốc, sét và mưa đá có thể tiếp tục xuất hiện trong thời gian tới. Điều này khiến người dân trồng sầu riêng càng thêm lo lắng.

Hiện toàn tỉnh có khoảng 4.200 ha sầu riêng. Để giảm thiểu thiệt hại, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết để chủ động phòng tránh. Đồng thời, áp dụng các biện pháp kỹ thuật như che chắn vườn cây, tỉa cành tạo tán hợp lý cũng có thể giảm thiểu thiệt hại do mưa dông gây ra.

Theo CafeF/ Báo tin tức

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …